Quy trình và nghi thức tổ chức tang lễ cho người Công giáo

1. Cái chết trong niềm tin Công giáo

Người Công giáo tin rằng sau cái chết là cuộc sống tiếp theo. Họ tin rằng các hành động trong cuộc sống quyết định linh hồn của một người sẽ đi đến thiên đường, địa ngục hoặc luyện ngục.

Trong thần học Công giáo, luyện ngục đề cập đến tình trạng mà người đã ăn năn tội lỗi không thể lên thiên đàng ngay lập tức như người chưa phạm tội. Trong thời Trung cổ, người ta tin rằng linh hồn cần nhờ người sống hoàn thành nghĩa vụ trước khi đi lên thiên đàng.

Truyền thuyết thời Trung cổ kể về những người phải hoàn thành nhiệm vụ thay cho những linh hồn bị kẹt trong luyện ngục. Tuy nhiên, cuộc Cải cách Tin lành vào thế kỷ 16 đã phản đối học thuyết này. Tuy nhiên, niềm tin vào luyện ngục vẫn là một phần trong giáo lý chính thức của Giáo hội Công giáo. Niềm tin này thúc đẩy sự phát triển của các truyền thống, chẳng hạn như cầu nguyện và canh thức cho người chết, có thể thấy trong các nghi thức tang lễ Công giáo hiện nay.

2. Quá trình trước đám tang Công giáo

Sau khi một người Công giáo qua đời, gia đình có thể tổ chức một buổi canh thức cầu nguyện vào buổi tối trước đám tang, còn được gọi là lễ nhận xác. Buổi canh thức cầu nguyện thường diễn ra tại nhà thờ nơi diễn ra tang lễ, nhưng cũng có thể tại nhà hoặc nhà tang lễ. Trong buổi canh thức cầu nguyện, người đưa tang được khuyến khích cầu nguyện để tưởng nhớ người đã khuất. Buổi gặp mặt này thường do linh mục hoặc phó tế dẫn dắt, mặc dù một giáo dân có thể chủ trì nó.

3. Quá trình trong đám tang Công giáo

Hình thức của một lễ tang Công giáo có thể bao gồm Thánh lễ cầu hồn, bao gồm Kinh nguyện Thánh Thể và Rước lễ. Mặc dù Thánh lễ cầu hồn không bắt buộc, nhưng nó được khuyến khích và là mong muốn của nhiều người Công giáo. Nếu nhà thờ không tiếp nhận quan tài vào buổi tối trước lễ tang, linh mục sẽ chào đón nó tại cửa vào ngày tang. Linh mục sẽ rải nước thánh lên quan tài và dẫn nó vào nhà thờ.

Sau đó, quan tài sẽ được đặt lên một nhà táng trên bàn thờ và được phủ bằng một tấm vải đặc biệt gọi là vải phủ quan tài.

Phụng vụ tang lễ bao gồm ít nhất một bài đọc từ Kinh Thánh Cựu Ước và một bài thánh vịnh do gia đình, bạn bè hoặc linh mục đọc. Linh mục sẽ đọc một đoạn văn từ sách phúc âm, đọc bài giảng và đọc bài lễ cho người đã khuất.

Những người đưa tang sẽ thành lập một đoàn rước lễ hoặc, nếu họ không phải là người Công giáo, nhận phép lành từ linh mục.

Sau bước Rước Lễ, có thể có một bài lễ cuối trước các lời cầu nguyện đặc biệt, gọi là Tuyên dương cuối cùng. Sau đó, quan tài sẽ được rải thêm nước thánh và bạn bè cùng gia đình sẽ nói lời tạm biệt với người thân yêu.

Việc Rước Lễ chỉ được thực hiện bởi linh mục đã được phong chức và nếu không có linh mục này, nghi thức tang lễ sẽ không bao gồm Thánh lễ.

4. Loại nhạc trong đám tang Công giáo

Âm nhạc trong một đám tang Công giáo thường là nhạc thánh ca tang lễ hoặc nhạc thánh. Các nhạc sĩ nổi tiếng như Johann Sebastian Bach, Wolfgang Mozart, Guiseppi Verdi, Gabriel Fauré, Benjamin Britten và Sarah Brightman đã sáng tác những bản nhạc mang tên Requiem.

Một lễ tang Công giáo không có Thánh lễ thường kéo dài 40 phút, còn đám tang có Thánh lễ thường kéo dài hơn một giờ. Nhiều đám tang nổi tiếng của thế kỷ 20 và 21, chẳng hạn như của Giáo hoàng John Paul II, đã được tổ chức theo nghi thức Công giáo.

5. Quá trình chôn cất hoặc hỏa táng Công giáo

Quá trình chôn cất hoặc hỏa táng một người Công giáo bắt đầu bằng một nghi thức ủy thác được gọi là Nghi thức ủy thác Công giáo tại một ngôi mộ, lăng mộ hoặc nhà thờ lớn. Nghi thức này được chủ trì bởi linh mục hoặc phó tế đã được phong chức, người sẽ ban phước địa điểm trước khi hướng dẫn người đưa tang cầu nguyện, bao gồm cả Kinh Lạy Cha.

Theo truyền thống, đám tang Công giáo thường chọn chôn cất và ướp xác. Tuy nhiên, vào năm 1963, Giáo hoàng Paul VI ra một sắc lệnh cho phép hỏa táng. Tro cốt của một người Công giáo có thể được chôn cất tại nghĩa trang hoặc được đặt trong bình tang ở một columbarium đã được Giáo hội phê chuẩn.

Vào năm 2016, Giáo hoàng Francis ra sắc lệnh rằng không được rải hoặc đặt tro cốt trong bình ở nhà.

Người Công giáo không có quy định về thời gian tang lễ, nhưng một số gia đình có thể tổ chức lễ tưởng niệm trong vòng sáu tháng sau khi người thân qua đời hoặc vào ngày giỗ của họ.

6. Nghi thức và trang phục trong đám tang Công giáo

Người đưa tang trong đám tang Công giáo thường mặc quần áo lịch sự màu tối. Nam giới thường mặc com-lê và cà vạt màu đen hoặc tối màu, trong khi phụ nữ mặc váy hoặc áo vest màu đen lịch sự.

Người đưa tang nên ăn mặc giản dị, nhưng không cần phải trùm đầu.

Một số nhà thờ linh mục ngày càng mở lòng với các quy định về trang phục nhiều màu sắc và lựa chọn thay thế, nhưng nếu không chắc chắn, hãy tránh các trang phục thông thường như quần jeans, đồ thể thao, áo hoodie, giày thể thao và áo phông có in chữ.

Trong khi cầu nguyện, có thể cúi đầu và ngồi yên, nhưng một số người có thể quỳ gối. Hội người tham dự có thể đứng trong các phần của lễ, như khi hát thánh ca. Tuy nhiên, không bắt buộc phải làm điều này nếu không thể.

Nếu bạn không phải là người Công giáo, bạn không cần tham gia vào cuộc rước lễ, nhưng có thể làm như vậy nếu muốn. Tuy nhiên, bạn không nên rước lễ, mà chỉ được ban phước bởi linh mục.

“Khi một người Kitô hữu qua đời, và đời sống đức tin của họ được khởi đầu từ nước rửa tội Bí tích và củng cố trong bàn tiệc Thánh Thể, Giáo hội cầu xin cho người đã khuất vì niềm tin rằng cái chết không phải là sự tàn phá hoặc kết thúc. Giáo hội cũng quan tâm và an ủi những người đau buồn trong nghi thức tang lễ bằng những lời an ủi của Chúa và Bí tích Thánh Thể.” (Sắc lệnh Tang lễ Công giáo, số 4)

Nghi thức tang lễ Công giáo được chia thành nhiều phần, mỗi phần có mục đích riêng.

Tóm lại, nghi thức tang lễ Công giáo bao gồm:

– Phần giới thiệu hoặc lời chào của linh mục

– Rước lễ – linh mục, quan tài và cộng đồng đi cùng nhau trên lối vào

– Rải nước thánh lên quan tài – sau đó quan tài đặt lên một tấm thảm trên bàn thờ và phủ bằng một tấm vải đặc biệt (pall)

– Bài hát mở lễ và lời cầu nguyện

– Phụng vụ tang lễ – một thành viên trong gia đình, bạn bè hoặc linh mục đọc một đoạn Kinh Thánh Cựu Ước và một bài thánh vịnh. Một điếu văn cũng được trình bày cho người quá cố.

– Thánh Lễ Cầu Hồn (không bắt buộc) – người đưa tang được Rước Lễ (Công giáo) hoặc nhận phép lành từ linh mục (không Công giáo)

– Tuyên dương cuối cùng – những lời cầu nguyện đặc biệt được diễn ra, và linh mục rải nước thánh lên quan tài khi nó được đưa ra khỏi nhà thờ

– Nghi thức Cam kết – nếu người quá cố được chôn cất trong nghĩa trang, gia đình và bạn bè đi cùng quan tài đến mộ. Tại đó, linh mục đọc một câu Kinh Thánh và đọc thêm lời cầu nguyện

Khi mất đi người thân yêu, chúng ta thường cần đảm bảo rằng họ được chôn cất một cách trang nghiêm và tôn kính. Quá trình này có thể phức tạp và thường dễ để lỡ đi những điểm tựa vào các phần của nghi thức tang lễ Công giáo. Lần đầu tiên tham gia một đám tang Công giáo, bạn có thể bị ấn tượng bởi vẻ đẹp và trang nghiêm của nó. Truyền thống hàng thế kỷ đã làm nên điều đó, đặc biệt là ở những khu vực như Philadelphia, nơi người Công giáo đã sống qua nhiều thế hệ. Những đám tang này thể hiện niềm tin Công giáo vào cuộc sống vĩnh cửu và sự phục sinh vật chất, nếu phù hợp.

Related Posts