Nốt ruồi ở mi mắt: ý nghĩa tướng số hay điềm báo bệnh tật

Khi xuất hiện nốt ruồi ở mi mắt, còn gọi là nơi tế bào hắc tố xuất hiện, liệu có ý nghĩa về tướng số hoặc là điềm báo về bệnh tật không?

Nốt ruồi ở mi mắt là gì?

nốt ruồi ở mi mắt

Nốt ruồi là một u mô thừa bẩm sinh phát triển từ lá thai bên ngoài trong quá trình phát triển của bào thai. Nó có thể xuất hiện ở bất kỳ phần nào của da, niêm mạc, mắt và nhiều phần khác trên cơ thể. Màu sắc và kích thước của nốt ruồi là những đặc điểm cho phép nhận biết xem nó có phải là biểu hiện bình thường hay dấu hiệu về tình trạng sức khỏe nguy hiểm.

Nốt ruồi có thể nằm ở mi mắt, kết mạc, thậm chí sâu trong mắt như mống mắt, thể mi… Có nhiều nốt ruồi có thể nhìn thấy ngay từ khi sinh ra, nhưng cũng có rất nhiều nốt ruồi nhỏ và chứa ít hắc tố nên không thấy được. Đến một giai đoạn nào đó trong cuộc sống, như tuổi dậy thì, ta có thể nhìn thấy nốt ruồi vì chúng to lên và sản xuất nhiều hắc tố hơn.

Nốt ruồi ở mi mắt là loại nốt ruồi mọc ngay ở vùng bờ mi, ở da mi nhưng hiếm khi xuất hiện ở kết mạc mi (mặt trong mi). Chúng thường có dạng phẳng hoặc gồ lên, màu nâu đen, ranh giới rõ ràng, và có thể có lông mọc kèm theo (thường là lành tính).

Sự quan tâm và xử trí nốt ruồi ở mi mắt

nốt ruồi ở mi mắt

Đa số nốt ruồi ở mi mắt là loại lành tính nên không cần điều trị. Tuy nhiên, người có nốt ruồi ở mi mắt cần chụp ảnh nốt ruồi từ đầu và đi kiểm tra định kỳ sau 6-12 tháng. Quan trọng nhất, không nên tự ý cậy vào việc châm, bóc hoặc đốt nốt ruồi bằng các phương pháp như dùng vôi, axit, đèn pin, lá… Với mục đích thẩm mỹ, ta có thể loại bỏ hoặc làm mờ nốt ruồi bằng nhiều cách như đốt bằng công nghệ dao điện cao tần, laser CO2 hay cắt bỏ giống như một khối u thông thường.

Nếu nốt ruồi ở mi mắt biến thành u hắc tố ác tính, một loại ung thư đáng sợ với khả năng lan tỏa cao, việc cắt bỏ có thể cần thiết. Do đó, khi nốt ruồi có những biến đổi đáng ngờ như nhanh to lên trong vòng vài tuần hoặc 1-2 tháng, màu sắc thay đổi từ nâu đồng sang nhiều màu, ngứa, loét, sưng loét, viền không đều và không rõ ràng, ta nên cắt bỏ nốt ruồi ngay và tiến hành xét nghiệm mô bệnh học để kiểm tra.

Cẩn trọng với sự phát triển nhanh của nốt ruồi

nốt ruồi ở mi mắt

Hầu hết các nốt ruồi lành tính, đặc biệt là những nốt ruồi có lông. Theo các báo cáo y học, 99,9% nốt ruồi lành tính. Tuy nhiên, trong trường hợp u mạch, còn được gọi là nốt ruồi son, đó là một bệnh lý liên quan đến sự phát triển không bình thường của mạch máu, thường là bệnh bẩm sinh, do sự tăng sản mạch máu bên ngoài và bên trong da, và dù có dáng dấp không bình thường, nhưng thường là loại bình thường.

Nhưng có những trường hợp nốt ruồi là biểu hiện của một loại ung thư, khối u ác tính. Khi thấy da có sự phồng lên như nốt ruồi hoặc xuất hiện các mảng da không bình thường, có dấu hiệu lan rộng, phát triển theo thời gian, cảm giác đau nhức, cần nghĩ đến khả năng có ung thư và nên đi kiểm tra càng sớm càng tốt.

Ung thư từ nốt ruồi thường bắt đầu từ một khối u nhỏ, không gây ngứa, đau nên ít người để ý. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, loại u này có thể gây viêm nhiễm, loét, tổn thương, phá hủy tại chỗ. Trong những trường hợp nặng, khối u này có thể làm mất ngón tay, chân, miệng, mắt, mũi… tùy theo vị trí của khối u.

Xác định nốt ruồi nghi ngờ ung thư bằng mắt thường thông qua 5 dấu hiệu:

nốt ruồi ở mi mắt

Đối xứng: Nốt ruồi lành tính thường có hai nửa đối xứng. Nếu một nốt ruồi hoặc tàn nhang có hình dạng không đối xứng, cần phải kiểm tra và đối chiếu.

Đường viền: Nếu đường viền ngoài của nốt ruồi mờ nhòe, không rõ ràng đường biên giữa da và nốt ruồi, khác biệt với các nốt ruồi khác, điều đó cũng có thể là dấu hiệu ung thư. Các tổn thương của khối u ác tính thường là nguyên nhân làm mờ đường biên của nốt ruồi lạ trên da.

Màu sắc: Bất kể màu của nốt ruồi như nâu, đen, xanh, trắng hay đỏ, đều đáng ngờ. Thông thường, các nốt ruồi có màu tương tự trên da. Tuy nhiên, khi nốt ruồi xuất hiện với các vùng sậm sắc, nhạt sắc, nguy cơ ung thư là rất cao.

Đường kính: Một dấu hiệu đáng ngờ khi quan sát các nốt lạ trên da là đường kính của chúng lớn hơn rất nhiều so với các nốt ruồi thông thường, các nốt ruồi thông thường nhỏ hơn 0,6cm.

Khi xuất hiện nốt ruồi ở mi mắt và chúng phát triển đột ngột, to lên, gây ngứa, có màu sắc lạ hoặc thay đổi màu sắc, hoặc có vết loét và chảy máu, đây thường là biểu hiện của một loại ung thư mắt dạng biểu mô tuyến bã, là triệu chứng của một bệnh trạng kéo dài tồn tại, tái phát nhiều lần hoặc xuất hiện khối u lành tính trên mặt trong của mi (mi kết mạc) bị tổn thương.

KhucCamta.net

Related Posts