Nước Thánh là gì? Nước Thánh được tạo ra từ gì và được sử dụng vào mục đích gì?

1. Nước Thánh là gì?

Nước Thánh, hay còn gọi là nước ban phước, là nước đã được linh mục hoặc các quan chức tôn giáo ban phước, hoặc được lấy từ giếng hay suối trong những nơi linh thiêng. Việc sử dụng nước Thánh trước khi lễ rửa tội và thanh tẩy tinh thần phổ biến trong một số tôn giáo, từ Cơ Đốc Giáo đến Đạo Sikh. Người theo đạo Luther, Anh Giáo, Công Giáo và Cơ Đốc Giáo phương Đông thường sử dụng nước Thánh như một biểu tượng để xoá đi tà ác. Ngoài ra, trong Công Giáo, giáo hội Luther, Anh Giáo, Chính Thống Giáo Đông phương và Chính Thống Giáo Cổ Đông phương, cũng như trong một số nhà thờ Thiên Chúa Giáo, nước Thánh là nước được linh mục ban phước để rửa tội và trừ tà ma. Rước nước Thánh cũng là một biểu tượng gợi nhớ về lễ rửa tội.

Nước Thánh thường được tạo ra trong hoặc sau Thánh Lễ. Nước Thánh được làm bởi linh mục đã nhận chức. Không có quy định cụ thể về việc uống nước Thánh, tuy nhiên, nếu nước Thánh được đựng trong bình lâu, thì không nên uống. Nước Thánh là một bí tích, có nghĩa là nó liên kết với bí tích khác. Nước Thánh được sử dụng trong lễ rửa tội.

Nguyên lý làm nước Thánh trong lễ rửa tội được lấy từ lịch sử nước như một chất tẩy rửa và thanh tẩy. Ví dụ, trong câu chuyện về việc Đức Chúa Trời phân rẽ Biển Đỏ để giải cứu dân Y-sơ-ra-en thoát khỏi nô lệ ở Ai Cập. Qua nước rửa tội, Chúa Giêsu dẫn dắt chúng ta thoát khỏi ách nô lệ của tội lỗi. Nước Thánh có nhiều hình thức khác nhau được sử dụng ngoài Thánh Lễ. Linh mục sử dụng nước Thánh để ban phước cho mọi người, làm lễ lành cho đồ vật và nơi chốn. Trước khi bắt đầu Thánh Lễ, linh mục rước nước Thánh lên giáo dân. Nếu được sử dụng một cách ý thức, nước Thánh sẽ làm sạch tội lỗi. Khi linh mục hoặc phó tế làm lễ lành nước Thánh cho các đồ vật, chúng trở thành những đồ vật thiêng liêng được giữ và sử dụng một cách tôn trọng. Những chiếc lá rước nước Thánh trong ngày Lễ Lá không nên vứt vào thùng rác sau khi héo, mà nên chôn hoặc đốt.

Hương thảo được đề cập trong Sách Xuất Edipto Ký, chương 12, câu 22 của Cựu Ước. Cây hương thảo là nhánh cây mà người Do Thái dùng để rước máu của con cừu trong Lễ Vượt Qua ở nhà của họ. Hương thảo có tác dụng làm thuốc và được sử dụng để chữa bệnh. Trong Tân Ước, nước Thánh được kết hợp với nhánh hương thảo. Máu của Chúa Giêsu Kitô, Con Chiên đã chảy trên Thứ Sáu Tuần Thánh, được truyền vào linh hồn chúng ta qua nước rửa tội. Nước Thánh được sử dụng trong Thánh Lễ nhắc nhở tín hữu về máu cứu rỗi của Chúa Giêsu.

Nhiều người giữ và sử dụng nước Thánh tại nhà. Có thể coi nhà là một nhà thờ nhỏ. Trước khi rời khỏi nhà, việc chạm tay vào nước Thánh nhắc nhở chúng ta về những phước lành mà Đức Chúa Trời đem lại cho dân Ngài. Trong trường hợp xảy ra thảm họa, nhiều người cầu nguyện trước khi bão đến để xin sự phù hộ của Chúa. Khi người Công Giáo vào nhà thờ, họ chạm tay vào nước Thánh và làm dấu thánh giá. Khi rước nước Thánh trong Thánh Lễ hoặc trong bất kỳ lễ lành nào, họ cũng làm dấu thánh giá. Một lần nữa, họ được nhắc nhở về những ân phước của Đức Chúa Trời.

2. Ý nghĩa của nước Thánh:

Giáo hội Công Giáo thường ban ân xá cho việc sử dụng nước Thánh như sau:

Khi một tín hữu làm dấu thánh giá, người đó được ân sủng trong 3 năm, nhưng trong 7 năm nếu người đó làm dấu thánh giá bằng nước Thánh.

Khi làm lễ lành, một số linh mục sử dụng muối để làm lễ nước, để nước Thánh có tác dụng: tẩy sạch, thánh hóa và bảo vệ người được xức dầu.

Ma quỷ ghét nước Thánh, nhưng linh hồn trong thế gian và linh hồn trong luyện ngục lại thích nước Thánh.

Khi rước nước Thánh, ma quỷ phải bỏ chạy khỏi người và nơi đó.

Vì nước Thánh là vũ khí hữu ích để chúng ta thoát khỏi ma quỷ.

Nước Thánh cũng có tác dụng đối với con người: chống lại cám dỗ, chống lại sự trừng phạt, những ý nghĩ xấu, bệnh tật.

Ma quỷ luôn cố gắng làm cho ta xao lạng khi cầu nguyện, vì vậy chúng ta hãy rước nước Thánh trước khi cầu nguyện.

Trong Thánh Lễ, linh mục thường rước nước Thánh trên tất cả các tín hữu tham dự Thánh Lễ để đuổi quỷ và đoàn kết mọi người trong Thánh Lễ.

Nước Thánh được sử dụng trong mọi sinh hoạt của nhà thờ như lễ kính, đám cưới, lễ rửa tội, tang lễ… vì nhà thờ nhận ra giá trị kỳ diệu của nước Thánh.

Trước khi làm bất kỳ việc gì, dù là công việc hay việc Chúa, hãy rửa sạch bằng nước Thánh và đọc một bài kinh ngắn với Chúa. Bằng cách này, bạn có thể tránh được nhiều tai nạn và khó khăn.

3. Công dụng của nước Thánh:

Nước Thánh có 5 công dụng chính như sau:

3.1. Rút ngắn thời gian đền tội trong luyện ngục:

Nếu bạn hấp hối thường xuyên rước nước Thánh, thì thời gian đền tội trong luyện ngục sẽ được rút ngắn.

3.2. Cầu cho các linh hồn luyện ngục sớm lên thiên đàng:

Nếu bạn cầu nguyện, rước nước Thánh và cầu nguyện cho các linh hồn trong luyện ngục, họ sẽ cầu xin bạn để trả lễ.

3.3. Xua đuổi ma quỷ:

3.4. Rửa sạch tội lỗi:

Rước nước Thánh xuống đất và cầu nguyện như sau: “Với nước Thánh này và máu Chúa Giêsu Kitô, hãy rửa sạch tội lỗi – tôi, gia đình tôi và con cái của tôi.”

3.5. Chữa lành:

Nước Thánh có thể chữa lành cả thể xác và tinh thần. Đó là một món quà từ Chúa để bảo vệ và chữa lành.

4. Tại sao nước phép thường mặn như nước biển?

Trên thực tế, trong số những phước lành được liệt kê ở đây (tẩy sạch tội lỗi, xua đuổi ma quỷ, chữa lành) là những ý nghĩa tôn giáo truyền thống đã được nhà thờ áp dụng cho nước. Và trong lễ lành nước, nhà thờ đã du nhập những phong tục từ tín ngưỡng truyền thống. Cần phân biệt một số nghi thức làm lễ nước.

Nghi thức cổ điển nhất là làm lễ nước trong lễ rửa. Ban đầu, nước rửa tội là nước sông tự nhiên. Tuy nhiên, từ thế kỷ thứ hai, người ta thường rửa tội bằng nước đã được Chúa Thánh Thần thánh hóa, ban cho nước những hiệu quả thiêng liêng của bí tích này: tẩy sạch tội lỗi và tái sinh vào cuộc sống mới. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi trong lễ rửa bằng nước có những dấu hiệu bí tích, ví dụ như hơi ấm của linh mục trên nước (tượng trưng cho Chúa Thánh Thần hiện diện trong nước), hòa dầu thánh và nhấn nến Phục sinh.

Ngoài nghi thức lễ rửa, cũng có nghi thức làm lễ nước để thanh tẩy và thánh hoá tín hữu. Ban đầu, tín hữu có thể đem nước rửa tội về nhà làm kỷ niệm; nhưng từ thế kỷ thứ sáu, một sách phụng vụ đã đề cập đến nghi thức làm lễ nước, rửa tội. Nước này chứa muối. Theo các nhà sử học, điều này có thể bắt nguồn từ niềm tin rằng muối có khả năng xua đuổi ma quỷ, tương tự như việc rắc muối trước cửa nhà để xua đuổi ma quỷ. Nhà thờ có thể mang phong tục này vào để tạo ra ý nghĩa mới cho nước Thánh, mặc dù các lời nguyện chúc phúc và nghi lễ đã trích dẫn câu chuyện về tiên tri Ê-li-sê, người đã rắc muối vào suối Giê-ri-cô để chữa lành nó.

5. Nước thánh được sử dụng để làm gì?

Suốt lịch sử, chúng ta đã thấy rằng nhà thờ và tín đồ đã sử dụng nước Thánh trong nhiều tình huống khác nhau. Một số tín đồ đầu tiên đã xin phép mang nước Thánh đến nhà của mình. Họ rước nước Thánh lên cho người thân và nhà cửa, xin Chúa thương xót để làm sạch người thân và tài sản khỏi tội lỗi, bệnh tật và tác động của ma quỷ. Nước Thánh cũng được sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau trong nhà thờ. Sự kiện được đề cập ở phần đầu là đặt nước Thánh trước cửa nhà thờ để tín hữu làm dấu thánh giá, xin Chúa làm sạch tâm hồn để tham gia vào nghi lễ của Ngài. Mục đích của việc này là làm sạch tâm hồn trước khi tham dự Thánh Lễ.

Related Posts