Đức Allah là ai?

Từ Allah được dùng bởi những người nói tiếng Ả Rập trong tất cả các tôn giáo Abrahamic (bao gồm Cơ Đốc giáo và Do Thái giáo) để chỉ “Chúa”.

Theo đạo Hồi, Allah là tên thích hợp để ám chỉ Chúa, trong khi Cơ Đốc giáo và người Do Thái biết Ngài dưới tên YHWH hoặc Yahweh, có nghĩa là Đức Giê-hô-va. Khi người Cơ Đốc giáo nói tiếng Ả Rập, họ thường sử dụng cụm từ Allah al-Ab, có nghĩa là “Cha Thiên Chúa”, để phân biệt mình với những người Hồi giáo.

Trước khi Hồi giáo ra đời, hầu hết người Ả Rập là những người theo tôn giáo đa thần, tin rằng có một số phận vô cảm, mạnh mẽ không thể bị chi phối, thay đổi hoặc ảnh hưởng bởi con người. Người Hồi giáo coi Muhammad là tiên tri cuối cùng và vĩ đại nhất, và tin rằng ông đã tái hiện niềm tin đa thần duy nhất của người Ả Rập. Cả Hồi giáo và Do Thái giáo đều có xuất xứ từ dòng dõi Abraham, nhưng khái niệm về Đức Allah trong Hồi giáo khác biệt với Do Thái giáo và Cơ Đốc giáo ở một số điểm quan trọng. Cả Đức Giê-hô-va và Allah đều được coi là toàn năng, toàn diện, toàn tri và từ bi. Tuy nhiên, trong cả Do Thái giáo và Hồi giáo, lòng thương xót của Chúa dựa ít nhất một phần và nhiều lần vào hành động của con người. Khái niệm về Allah trong Hồi giáo và về Yahweh (Đức Giê-hô-va) trong Do Thái giáo đều không nhất trí với bản chất Ba ngôi một Thể của Ông. Họ không công nhận Con là Chúa Giê-xu và họ cũng bỏ qua Thánh Linh là một Sự hiện diện riêng của Chúa Ba ngôi.

Thánh Allah là ai?

Nếu không có Chúa Giê-xu, không có sự cứu rỗi tạm thời, mà điều đó đồng nghĩa với việc sự cứu rỗi phụ thuộc vào nỗ lực con người thay vì ân sủng của Chúa. Nếu không có Thánh Linh, không có sự thánh hóa, không có bình an và không có tự do (Rô-ma 8:6; II Cô-rinh-tô 3:17). Người Cơ Đốc giáo tin rằng qua cái chết và sự sống lại của Chúa Giê-xu, cùng với sự chưng cất của Thánh Linh, tội lỗi được tha thứ, lương tâm được làm mới và linh hồn con người được tự do theo đuổi Chúa và lòng tốt mà không sợ trừng phạt (Hê-bơ-rơ 10:22).

Một người Hồi giáo có thể yêu Allah và mong muốn được làm vừa lòng Allah, nhưng trong lòng anh ta luôn tồn tại câu hỏi “Đủ chưa?” Các hành động của tôi có đủ để xứng đáng với sự cứu rỗi không?” Người Cơ Đốc giáo tin rằng Đức Chúa Trời đã sai Con Ngài, là Chúa Giê-xu Christ, để trả lời câu hỏi “Các hành động của tôi có đủ không?” Câu trả lời là không, những hành động của chúng ta không đủ (Ma-thi-ơ 5:48). Điều này gây sốc cho những ai đang cố gắng tự làm đáng Chúa hài lòng. Nhưng đó là mục đích của Bài giảng trên núi nổi tiếng của Chúa Giê-xu (Ma-thi-ơ 5:1-48). Những người Do Thái mà Chúa Giê-xu phục vụ, giống như những người Hồi giáo theo Allah, bị mắc kẹt vì nhận thức rằng những hành động của họ sẽ không đáp ứng được tiêu chuẩn hoàn hảo của Chúa. Nhưng cuộc sống hoàn hảo của Chúa Giê-xu, cái chết không phạt, và sự sống lại đã đáp ứng được các tiêu chuẩn của Chúa (Hê-bơ-rơ 10:10; Rô-ma 8:1-8). Thông điệp của Chúa Giê-xu dành cho người Do Thái và thông điệp của Ngài ngày nay dành cho người Hồi giáo và tất cả mọi người là “hãy ăn năn và tin” (Mác 1:15). Điều này không đồng nghĩa với việc “dừng phạm tội” và “tin rằng Chúa đang tồn tại”, mà mang ý nghĩa “rời bỏ tội lỗi và ngừng cố gắng làm hài lòng Chúa bằng năng lực riêng”, và “tin rằng Chúa Christ đã hoàn thành tất cả cho chúng ta”. Lời hứa cho những ai tin vào Chúa Christ là họ sẽ trở thành con cái của Đức Chúa (Giăng 1:12).

Allah không hứa như vậy. Người Hồi giáo tin rằng Allah sẽ thương xót họ dựa trên đánh giá của ngài về hành vi của họ. Nhưng sự cứu rỗi không bao giờ chắc chắn, nó không bao giờ là một lời hứa. Khi thế giới phương Tây nhìn vào nỗi kinh hoàng của các hành động như jihad (thánh chiến) và khủng bố của người Hồi giáo, họ có cái nhìn thấu hiểu về nỗi sợ hãi mà Allah đã truyền cảm cho những người theo ngài. Những người Hồi giáo trung thành phải đối mặt với một sự lựa chọn kinh khủng: tuân theo mệnh lệnh bạo lực của một vị thần toàn năng có lòng thương xót chỉ dành cho những tín đồ nhiệt thành và tận tụy nhất (và có thể là không), hoặc chọn từ bỏ mọi hy vọng và chịu bị trừng phạt.

Người Cơ Đốc giáo không nên trì hoãn sự oan hận đối với người Hồi giáo, mà thay vào đó nên có lòng thương xót. Thần của họ, Allah, là một vị thần giả, và đôi mắt của họ không thấy lẽ thật (xem II Cô-rinh-tô 4:4). Chúng ta nên cầu nguyện cho người Hồi giáo và xin Chúa cho họ nhìn thấy lẽ thật, tìm được lời hứa về lòng thương xót và sự tự do của Ngài trong Đức Christ (II Ti-mô-thê 2:24-26).

Related Posts