Chân lý về sự hiện diện của Chúa Giê-su trong lịch sử

Một phần ba dân số thế giới, tức khoảng 2,5 tỷ người, tự xưng là Cơ đốc giáo. Trong số này, Hồi giáo chiếm đến 1,5 tỷ người và coi Chúa Giê-su là một tiên tri vĩ đại thứ hai sau Mohammed. Còn lại, trong số 3,2 tỷ người còn lại (khoảng một nửa dân số thế giới), hầu hết đã nghe về tên Chúa Giê-su hoặc biết về Ngài.

Sự hiện diện thực tế của Chúa Giê-su

Nếu chúng ta tổng hợp lại cuộc đời của Chúa Giê-su từ lúc Ngài sinh ra cho đến khi Ngài qua đời, chúng ta có thể cảm thấy rằng không phải tất cả đã được trình bày. Chúa Giê-su được sinh ra trong một gia đình Do Thái tại Bệt-lê-hem, một thành phố nhỏ ở phía nam Giê-ru-sa-lem, khi đó vùng lãnh thổ này đã bị La Mã chiếm đóng. Cha mẹ Ngài di chuyển lên Bắc đến thành phố Na-xa-rét, nơi Chúa Giê-su lớn lên và thường được gọi là “Chúa Giê-su từ Na-xa-rét”. Cha của Ngài là một thợ mộc, cho nên Chúa Giê-su cũng học nghề từ nhỏ. Khi khoảng ba mươi tuổi, Ngài bắt đầu công khai giảng dạy. Ngài đã chọn mười hai người có danh tiếng để trở thành môn đệ và làm công việc ra khỏi thành phố Ca-bê-na-um, một làng ngoại ô lớn và trung tâm thương mại nằm bên bờ Biển Ga-li-lê. Ngay từ đó, Ngài đã đi khắp vùng Ga-li-lê để truyền bá Tin Mừng, thường xuyên di chuyển giữa các dân cư và cũng gặp gỡ người Sa-ma-ri lân cận trong những chuyến đi thường xuyên lên thành phố Giê-ru-sa-lem.

Chân lý về sự hiện diện của Chúa Giê-su trong lịch sử

Giáo huấn đặc biệt và phương pháp thuyết phục của Chúa Giê-su đã gây sốc và làm mất lòng một số người. Đi kèm với thông điệp mới mạnh mẽ, có những phép lạ và sự chữa lành đáng kinh ngạc, Chúa Giê-su đã thu hút một lượng lớn người hâm mộ. Sự nổi tiếng của Ngài nhanh chóng lan rộng trong cộng đồng và thu hút sự chú ý của các nhà lãnh đạo Do Thái tiêu biểu. Tuy nhiên, không lâu sau đó, họ bắt đầu ghen tỵ và tức giận với sự thành công của Chúa Giê-su. Nhiều nhà lãnh đạo này tìm thấy sự tấn công trong lời người và cảm thấy rằng các truyền thống tôn giáo và các nghi lễ của họ dang dở bị đe doạ. Họ đã âm mưu với quan chức La Mã để bắt Chúa Giê-su và xử tử Ngài bằng hình phạt treo trên cây đinh.

Sự chết của Chúa Giê-su

Tuy nhiên, không giống với bất kỳ sự kiện lịch sử nào khác, cái chết của Chúa Giê-su không là một kết thúc cho câu chuyện của Ngài, thực tế là đó là một khởi đầu. Đến ba ngày sau cái chết của Ngài, các môn đồ và nhiều người khác đã bắt đầu loan báo rằng Ngài được sống lại từ chết. Mộ của Ngài đã được tìm thấy trống không, xác của Ngài biến mất, và sự hiện diện của Ngài đã được làm chứng bởi nhiều nhóm người khác nhau, ở nhiều địa điểm và tình huống khác nhau.

Chân lý về sự hiện diện của Chúa Giê-su trong lịch sử

Đó là lý do tại sao dân chúng đã tuyên bố Chúa Giê-su là Đấng Christ, hay Đấng Cứu Thế. Họ cho rằng việc Chúa Giê-su sống lại từ cõi chết đã xác nhận thông điệp của Ngài về việc tha thứ tội lỗi thông qua sự hy sinh của Ngài. Ban đầu, tin tức này được công bố tại Giê-ru-sa-lem, nơi Chúa Giê-su chết. Tuy nhiên, thông điệp của Tin Mừng này nhanh chóng lan truyền và phát triển. Trong một thời gian ngắn, Sự Tin Lành này lan rộng vượt xa các khu vực ban đầu, lan ra xa đến thành phố La Mã và đến các vùng đất xa xôi trong đế chế rộng lớn.

Chắc chắn rằng Chúa Giê-su đã để lại dấu ấn lớn trong lịch sử thế giới. Những câu hỏi về “sự hiện diện lịch sử của Chúa Giê-su” có thể được trả lời tốt nhất thông qua việc nghiên cứu ảnh hưởng của Ngài trong lịch sử. Lý giải duy nhất cho những ảnh hưởng vượt trội của Chúa Giê-su đó là Ngài không chỉ đơn thuần là một con người. Chúa Giê-su thực sự là Đấng Thượng đế, Đấng đã giảm xuống trở thành con người. Chỉ có Đức Chúa Trời mới có thể tạo ra và thay đổi lịch sử thế giới một cách mạnh mẽ như vậy.

Related Posts