Linh mục có thể kết hôn không? Lời giải đáp tỉ mỉ

Trong một cuộc phỏng vấn với một tạp chí Đức vào tháng 3 năm 2017, Đức Giáo hoàng Francis đã đề xuất ý tưởng cho phép những người đã kết hôn trở thành linh mục. Đây là một thay đổi quan trọng nhưng không phản đối truyền thống Cơ Đốc trước đây. Kinh Tân Ước không đòi hỏi linh mục phải độc thân. Trong lịch sử Công giáo, không hiếm khi linh mục có gia đình. Vậy theo giáo hội Công Giáo, linh mục có thể kết hôn không? Vậy tại sao linh mục phải độc thân? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề.

Linh mục có thể kết hôn không?

Linh mục có thể kết hôn không?

Độc thân là một trách nhiệm lớn trong sự tự hy sinh mà một linh mục Công giáo phải thực hiện. Đó là sự từ bỏ gia đình, con cái và tình dục để tập trung vào mối quan hệ với giáo dân và Thiên Chúa. Theo Bộ Luật Hội Thánh Công giáo, độc thân được xem là “một món quà đặc biệt mà Thiên Chúa ban cho”. Việc Linh Mục không được lấy vợ cũng là cách mô phỏng cuộc sống của Chúa Kitô, người sống trong sự trong sạch theo đức tin.

Một lý do khác khiến Linh Mục không được lấy vợ là bởi linh mục phải dành trọn trái tim và tâm ý để phục vụ giáo dân, rao giảng tin mừng theo lời Chúa dạy. Nếu linh mục có gia đình, sẽ dễ gây ra xung đột giữa nghĩa vụ tâm linh là phục vụ cộng đồng và nghĩa vụ gia đình. Theo Vatican, những người đàn ông không có ràng buộc sẽ dễ dàng cam kết với nhà thờ hơn, vì họ có nhiều thời gian hơn để hiến dâng và ít bị phiền toái.

Trong thư thánh Phaolô gởi cho Timôthê, nói về việc “có một người vợ trong đời”: “Giám quản phải là người không chỉ trích được, chỉ có một người vợ, …vì ai không biết cai quản gia đình mình, thì làm sao có thể chăm sóc được Hội Thánh của Thiên Chúa?” (1 Tim 3:2-8)

Nhưng Người cũng nhấn mạnh: “Với những người độc thân và gái độc thân, tôi nói như sau: họ nên ở như tôi thì tốt cho họ” (1 Cor 7:8).

Nguồn: https://nghiencuuquocte.org/2017/05/14/linh-muc-cong-giao-song-doc-than/

Tại sao Linh Mục không được kết hôn?

Theo từ điển Oxford, đã có tới 39 Giáo hoàng đã kết hôn. Tuy nhiên, cho đến cuộc họp toàn thể của Giáo hội Công giáo tại Laterano vào năm 1123 và 1139, linh mục vẫn được phép kết hôn. Tuy nhiên, sau đó, hôn nhân bị cấm tuyệt đối đối với các linh mục. Một trong những lợi ích của việc loại bỏ hôn nhân là đảm bảo rằng con cái và vợ của linh mục không thể tranh chấp tài sản mà linh mục có trong cuộc sống, và những tài sản này có thể được giữ bởi nhà thờ. Mất hàng thế kỷ để luật độc thân trở nên phổ biến, nhưng cuối cùng nó trở thành tiêu chuẩn trong nhà thờ Công giáo phương Tây.

Related Posts