Một số qui định của đạo Islam

Đạo Islam, hay còn gọi là đạo Hồi, là một tôn giáo xuất phát từ Abraham và tin vào duy nhất một Thiên Chúa, với Muhammad là người được Chúa gửi để truyền đạt ý muốn của Ngài. Đây là tôn giáo lớn thứ hai trên thế giới với hơn 1,8 tỷ người theo, chiếm khoảng 24% dân số toàn cầu, và những người này thường được gọi là người Hồi giáo.

Người Hồi giáo sống tại khoảng 50 quốc gia khắp thế giới. Họ tin rằng Thiên Chúa là tình yêu thương, tuyệt đại và duy nhất, và Ngài đã dạy dỗ con người qua các sứ giả, các kinh thánh đã được tiết lộ và qua những dấu hiệu tự nhiên. Kinh sách chính của đạo Hồi là Kinh Qur’an, mà người Hồi giáo coi là lời giảng của Thiên Chúa, cùng với các giáo lý và ví dụ mẫu của Muhammad.

Cách người Hồi giáo cầu nguyện như thế nào?

Theo quy định, người Hồi giáo phải cầu nguyện năm lần mỗi ngày. Thời gian cầu nguyện được thông báo qua loa của nhà thờ Hồi giáo (azan). Tuy nhiên, không phải tất cả người Hồi giáo đều phải đến nhà thờ để cầu nguyện. Một số người có thể cầu nguyện tại nhà hoặc tại nơi làm việc. Hằng ngày, họ phải sắp xếp các cuộc hẹn và họp mặt sao cho phù hợp với thời gian cầu nguyện.

Một số quy định của người Hồi giáo

Thứ Sáu là ngày cầu nguyện cộng đồng và là bắt buộc đối với tất cả nam giới tham dự.

Đời sống của phụ nữ theo đạo Hồi

Phụ nữ theo đạo Hồi khi ra khỏi nhà phải mặc áo dài che hết cơ thể, trùm khăn che mặt, và không được tiếp xúc tự ý với đàn ông. Họ cần giữ trinh tiết cho đến khi kết hôn và không được phép ngoại tình hoặc yêu cầu ly hôn… Vi phạm những qui định này sẽ bị xử lý nghiêm ngặt, thậm chí có thể bị tử hình.

Một số quy định của người Hồi giáo

Đạo Hồi có đánh giá thấp vai trò và vị trí của phụ nữ trong gia đình và xã hội, coi phụ nữ là “thực thể không hoàn hảo”. Trong lời dạy của mình, Muhammad đã nói: “Hãy coi trọng người vợ của mình, bởi vì chính họ là những người trông nom và chăm sóc cho chồng mình. Họ không có quyền lựa chọn gì trong những vấn đề liên quan đến chồng, mà họ chỉ là tôi tớ của Chúa và phục vụ chồng”.

Kinh Qur’an cũng khẳng định: “Phụ nữ chỉ là áo cho đàn ông, phụ nữ là những cánh đồng để người đàn ông gặt hái, đàn ông vượt trội hơn phụ nữ về khởi nguyên. Người phụ nữ phải che đầu khi ra khỏi nhà vì trong quan niệm Hồi giáo, mái tóc là phần gợi cảm nhất của phụ nữ và chỉ có chồng mới được nhìn thấy.

Những điều cấm trong đạo Hồi

Đạo Hồi cấm sử dụng máu và ăn thịt của các con vật đã chết trước khi được cắt họng theo quy trình tôn giáo; cấm ăn thịt heo, bởi vì trong quan niệm Hồi giáo, heo được coi là một con vật khinh bỉ, là một con vật mà con người nuôi dưỡng.

Đạo Hồi cũng cấm ăn thịt của các con vật ăn sống hay ăn tạp (như chó, mèo, chuột, vv). Người Hồi giáo chỉ được ăn thịt halal, có nghĩa là thịt đã được giết hộc hạnh theo quy trình của đạo Hồi. Tuy nhiên, trong trường hợp không có gì để ăn, họ có thể ăn bất cứ thứ gì để sống sót. Ngoài ra, đạo Hồi còn cấm uống rượu và các loại đồ uống có cồn. Hàng năm, người Hồi giáo phải tuân thủ tháng chay Ramadan để tưởng nhớ và thể hiện lòng thương xót đối với người nghèo. Mục đích này được xác định theo lịch Mặt Trăng.

Trong tháng Ramadan, trong khoảng thời gian ánh sáng ban ngày, họ không được ăn uống, chỉ khi tối tới thì mới được ăn. Hơn nữa, trong tháng này, người Hồi giáo cần tha thứ và tỏ sự ăn năn, và trong thời gian này, vợ chồng không được có gần nhau vào ban ngày, nhưng vẫn được phép gần gũi vào ban đêm. Trẻ em và phụ nữ mang bầu thì không phải tham gia thực hiện Ramadan.

Related Posts