Đạo Tin lành thờ ai? Sự khác biệt giữa Đạo Tin lành và Công giáo?

1. Đạo Tin lành thờ ai?

Cả hai tôn giáo đều thờ Thiên Chúa và tin vào khái niệm “Thiên Chúa ba ngôi” (Ba ngôi: Cha, Con, Thánh Thần; Con là nguồn gốc từ Cha, Thánh Thần là nguồn gốc từ Cha và Con); tin rằng Thiên Chúa cai quản và điều khiển vũ trụ và tất cả mọi vật; tin rằng con người được Thiên Chúa tạo dựng với cả hồn và thân; tin rằng con người có tội lỗi; tin rằng Đức Chúa Trời Con, là Giêsu Kitô, đã chịu chết để cứu rỗi nhân loại; tin rằng có Thiên thần và Quỷ đội, có Thiên đàng và Địa ngục; tin rằng sẽ có ngày Phục sinh, Tình yêu và Ánh sáng vĩnh cửu.

Tuy nhiên, có một số chi tiết trong các điều luật cơ bản của Đạo Công giáo mà Đạo Tin lành đã sửa đổi và bỏ bớt, tạo ra sự khác biệt rõ ràng giữa Đạo Tin lành và Công giáo.

+ Đạo Tin lành tin rằng Đức Mẹ Maria đã nguyên trinh cho đến khi sinh ra Chúa Giêsu, nhưng sau đó thì không còn nguyên trinh nữa. Một số nhóm trong Đạo Tin lành còn cho rằng Kinh Thánh nói Đức Mẹ Maria đã sinh thêm một số con với ông Giuse. Các nhóm trong Đạo Tin lành đã trích dẫn những đoạn trong Kinh Thánh nói về việc Đức Mẹ Maria có con chung với ông Giuse, ví dụ như trong sách Matthew ở chương 13 câu 54 và 55 có nói: “…Anh em có thể gọi là James, Joseph, Simon và Judas?” (Matthew 13: 55, 56); hoặc trong sách John chương 2, câu 12 có nói cụ thể là: “Vì lễ này, anh em và môn đệ của Ngài đã đến thành Cana” (John 2: 12). Vì vậy, Đạo Tin lành chỉ tôn trọng Đức Mẹ Maria mà không cúng dâng lễ trong Đạo Công giáo. Đức Mẹ Maria chỉ có công sinh và nuôi dưỡng Chúa Giêsu, không phải là Mẹ của Thiên Chúa.

+ Đạo Tin lành tin rằng có các Thiên sứ, các Tông đồ, các Thánh và nhiều Thánh khác, và thể hiện sự kính trọng và tuân theo, nhưng không tôn sùng và thờ phượng như trong Đạo Công giáo. Đạo Tin lành không thờ cúng tranh ảnh hoặc biểu tượng, cũng không thực hiện việc thăm viếng đến những địa điểm Thánh, trừ Jerusalem, núi Sinai, đền thánh St. Peter và Paul.

+ Tuy nhiên, Đạo Tin lành không thờ phượng hình tượng vì họ tin rằng trong Kinh Thánh đã viết rằng: “Hình tượng là sự tạo bởi tay người, có mắt nhưng không nhìn thấy, có tai nhưng không nghe thấy, có mũi nhưng không mùi thấy, có tay nhưng không cầm nắm, có chân nhưng không đi được…” (Psalm 115: 4-8).

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, Đạo Tin lành sử dụng tranh ảnh hoặc biểu tượng trong các hoạt động tôn giáo với ý nghĩa giải thích và truyền đạt.

2. So sánh về Kinh Thánh giữa hai đạo Tin lành và Công giáo:

Về Kinh Thánh, cả hai tôn giáo Tin lành và Công giáo đều coi Kinh Thánh (bao gồm Cựu ước và Tân ước) là cơ sở giáo lý. Đạo Tin lành coi trọng giá trị của Kinh Thánh và coi đây là tiêu chuẩn cơ bản và duy nhất cho đức tin và sự cứu rỗi. Đạo Công giáo tin rằng ngoài Kinh Thánh còn có các văn bản khác như quyết định của Hội Thánh, các thông điệp của Giáo hoàng… Các văn bản này cũng có giá trị giáo lý. Đạo Tin lành coi trọng Kinh Thánh một cách tuyệt đối, tất cả tín đồ và mục sư đều sử dụng Kinh Thánh trong lời nói và hành động. Với Đạo Tin lành, Kinh Thánh có vai trò rất quan trọng. Trong một số trường hợp, Kinh Thánh được coi như là một giáo sư trong việc phục vụ và truyền giáo. Công giáo tin rằng, ngoài Kinh Thánh còn có các văn bản khác như các nghị quyết của Hội Thánh, các thông điệp và sắc lệnh của Đức Giáo Hoàng.

3. So sánh về tổ chức, Đức Mẹ Maria, các tông đồ và thiên sứ giữa hai đạo Tin lành và Công giáo:

Đạo Tin lành không thành lập một Tổ chức Giáo Hội Trung Ương như Công giáo, mà họ tổ chức các giáo hội độc lập và tự trị riêng. Cấu trúc cấp bậc trong Đạo Tin lành gồm Hội Đồng Đại Hội và Chi Hội. Hội Đồng Đại Hội có quyền quyết định các hoạt động của toàn bộ Giáo Hội.

Đạo Tin lành chỉ tin rằng Đức Mẹ Maria là trinh nữ cho đến khi sinh Chúa Giêsu và coi bà là mẹ đẻ của Chúa Kitô, tôn trọng nhưng không tôn kính Mẹ Maria như trong Công giáo. Mức độ tôn trọng sẽ không cao bằng mức độ tôn kính.

Đạo Tin lành tin rằng có Thiên sứ, Thánh Tông đồ và nhiều Thánh khác, nhưng không tôn kính Maria như trong Đạo Công giáo. Đạo Tin lành không thờ cúng tranh ảnh hoặc biểu tượng, không thăm viếng Thánh địa Jerusalem, núi Sinai, đền thánh St. Peter và Paul.

4. So sánh về linh mục, luật lệ và nghi lễ giữa hai đạo Tin lành và Công giáo:

Giáo sĩ trong Đạo Tin lành chỉ có hai cấp bậc: Mục Sư và Truyền Đạo (còn gọi là Giảng Sư). Giáo sĩ trong Đạo Tin lành được phép có vợ và con, sống cuộc sống gia đình như bất kỳ tín hữu nào khác, không cần phải sống độc thân như Linh mục trong Công giáo. Để trở thành Mục Sư trong Đạo Tin lành, tín đồ phải trải qua đào tạo và hoàn thành một thời gian thực tập, sau đó mới được bổ nhiệm làm Truyền Đạo. Sau một thời gian, nếu được xem là đủ năng lực, tín đồ có thể được thăng chức lên Mục Sư. Quyền bổ nhiệm và thăng chức giữa Truyền Đạo và Mục Sư do một Hội Đồng đặc biệt của Giáo Hội quyết định. Các Mục Sư trong Đạo Tin lành không có quyền đại diện Đức Chúa Trời ban phước hay tha tội, không phải là người trung gian giữa Chúa và tín đồ. Điều này hoàn toàn trái với vai trò của Linh mục Công giáo.

Luật lệ và nghi lễ trong Đạo Tin lành đơn giản hơn so với Công giáo. Đạo Tin lành là một tôn giáo tập trung vào đức tin lý trí, cho rằng sự cứu rỗi chỉ đến thông qua đức tin và không quan trọng nghi lễ.

5. So sánh về phép bí tích giữa hai đạo Tin lành và Công giáo:

Trong bảy phép bí tích của Công giáo, Đạo Tin lành đã công nhận và tôn trọng hai phép bí tích sau:

– Phép bí tích Rửa tội (Baptême)

– Phép bí tích Thiên hồn

Họ cho rằng trong Kinh Thánh Tân ước chỉ có đề cập đến hai phép bí tích này.

Nghi thức Rửa tội trong Đạo Tin lành được thực hiện theo cách cổ xưa khi Gioan rửa tội Chúa Giêsu trên sông Jordan bằng cách nhấn mạnh việc ngâm toàn bộ cơ thể trong nước, không phải là rửa một ít nước lên trán như trong Công giáo. Đạo Công giáo thực hiện phép Rửa tội trong lễ Thánh Thể (bánh mì và rượu nho biểu trưng cho Cơ thể Chúa và Máu Chúa), trong khi Đạo Tin lành không công nhận sự thay đổi này trong phép Tiệc Thánh và coi đó là kỷ niệm về cái chết của Chúa Kitô, bánh và rượu chỉ đại diện cho Cơ thể Chúa và Máu Chúa.

6. So sánh về sự chuộc tội và xưng tội, nhà thờ giữa hai đạo Tin lành và Công giáo:

Đạo Công giáo cho rằng con người không thể giải thoát khỏi tội lỗi mà phải chết để được chuộc tội. Đạo Tin lành tin rằng việc tha tội cho loài người đã được Chúa Giêsu lo trọn, do đó con người phải có thái độ tốt đẹp với Thiên Chúa để được cứu giúp.

Tín đồ Công giáo thường xưng tội trong phòng tội với Linh Mục, trong khi Đạo Tin lành chỉ xưng tội trực tiếp với Thiên Chúa.

Nhà thờ của Đạo Tin lành được xây dựng hoành tráng và công phu, kiểu dáng theo phong cách cổ điển, rất trang trọng và thiêng liêng. Cả trong và ngoài nhà thờ thường có tranh ảnh và hình phật, Chúa Giê-su. Sự sống động, tôn trọng và trang trọng. Tuy nhiên, nhà thờ của Đạo Tin Lành thì giản dị hơn, không có nhiều tranh ảnh. Bên trong nhà thờ chỉ có một cây Thập giá biểu trưng cho Chúa Giê-su.

7. Điểm tương đồng:

Giáo lý cơ bản trong Đạo Tin lành và Công giáo có nhiều điểm tương đồng. Cả hai tôn giáo đều thờ Thiên Chúa và tin vào khái niệm “Thiên Chúa ba ngôi” (Ba ngôi: Cha, Con, Thánh Thần; Con là nguồn gốc từ Cha, Thánh Thần là nguồn gốc từ Cha và Con); những niềm tin:

+ Tin rằng Thiên Chúa đã tạo dựng vũ trụ và điều khiển mọi vật;

+ Tin rằng con người được Thiên Chúa tạo dựng với cả hồn và thân;

+ Tin rằng con người có tội lỗi; tin rằng Đức Chúa Trời Con, là Giêsu Kitô, đã chịu chết để cứu rỗi nhân loại;

+ Tin rằng có Thiên thần và Quỷ, có Thiên đàng và Địa ngục;

+ Tin rằng sẽ có ngày Phục sinh, Tận thế và Phán xét cuối cùng.

Related Posts