Con Chiên Ngoan Đạo

Con Chiên Ngoan Đạo

Mỗi một dân tộc đều sử dụng những biểu tượng mang ý nghĩa cho dân tộc của mình. Ví dụ, người Việt mang biểu tượng “con Rồng cháu Tiên”, người Pháp mang biểu tượng “con Gà”, người Úc mang biểu tượng “con Kangaroo”, người Singapore mang biểu tượng “sư tử”, và người Do Thái mang biểu tượng “con chiên”…

Đạo Công giáo có nguồn gốc từ Do Thái giáo, do đó, nó cũng được gọi là “con chiên” của Chúa. Đây chỉ là một hình ảnh biểu tượng, nhưng có một số người thiếu hiểu biết hoặc cố ý sử dụng các luận điệu xấu để xem những người theo đạo Công giáo như con chiên để gỉa bị hạ thấp…

Thực tế, những người Công giáo thực sự tự hào khi được xem là con chiên của Chúa. Khi được hỏi về nguồn gốc của người Công giáo, câu trả lời thường là: “Tôi là con chiên tại vùng A…” hoặc “Tôi là con chiên của cha B…”. Con chiên trong Kinh Thánh được sử dụng để tượng trưng cho những người hiền lành và đạo đức. Trong dụ ngôn về Ngày Phán Xét, Chúa đã phân tách con chiên và dê, con chiên ở bên phải và dê ở bên trái.

Chúa Giêsu đã chịu hiến tế trong ngày lễ Vượt Qua của người Do Thái. Bữa tiệc mà Chúa Giêsu đã ăn cùng với các môn đệ là Lễ Vượt Qua. Hình ảnh con chiên bị sát tế trong đêm lễ Vượt Qua là dấu hiệu tiên báo về Đức Ki-tô là con chiên của Thiên Chúa đã chịu sát tế để cứu rỗi loài người.

Chúa Giêsu là con chiên hiền lành, không phản kháng khi lông bị cạo. Ngài khiêm tốn chịu đựng tội lỗi của loài người. Vì vậy, những người là môn đệ của Chúa cũng được coi là con chiên hiền lành, vì họ luôn được mời gọi để theo Chúa Giêsu và trở nên hiền lành và khiêm tốn, sẵn lòng hi sinh bản thân để phục vụ và mang lại hạnh phúc cho người khác.

Do đó, danh từ “con chiên” không chỉ áp dụng cho các tín hữu Công giáo mà còn áp dụng cho mọi thành viên trong Giáo Hội. Đức Giáo Hoàng, các Hồng Y, và các linh mục đều đang cố gắng hoàn thiện mình theo tấm gương của Chúa Giêsu qua sự khiêm nhường và hiền lành, và tất cả đều là con chiên và “con chiên ngoan đạo” như lời trong bài hát “Giọt Lệ Ăn Năn” đã mô tả:

“Con van xin yêu Ngài làm con chiên ngoan đạo,

Con van xin yêu Ngài dù trải qua năm tháng phôi pha,

Con van xin yêu Ngài dù đời đầy giông tố,

Thương xót yêu nguyện cầu, dâng hiến đời cho Cha.”

Ước mơ trở thành “con chiên ngoan đạo.” Một con chiên biết yêu thương, biết lắng nghe, và sẵn lòng hiến dâng cuộc sống để phục vụ. Một con chiên giống như Đức Ki-tô là con chiên của Thiên Chúa, người đã chịu trách nhiệm đền tội cho hết loài người.

Lời Chúa hôm nay, Thánh Gioan đã xác định Chúa Giêsu là con chiên của Thiên Chúa. Vì cuộc đời Chúa Giêsu luôn hiền lành và khiêm tốn như những con chiên ở Palestine. Cuộc đời Chúa Giêsu cũng bao gồm việc Chúa chịu sát tế trong đêm Vượt Qua để cứu rỗi loài người, như cách người Do Thái ăn lễ con chiên trong đêm Vượt Qua.

Cuộc đời Chúa Giêsu là cuộc sống đẹp, vì Ngài dám chịu gánh lấy tội của nhân loại. Ngài đã nhập thể người để chia sẻ những cay đắng và ngọt bùi vì tình yêu muốn chúng ta trở nên một với Ngài.

Đó cũng là cách sống mà Chúa đang mời gọi chúng ta sống trong thế giới hiện tại. Một thế giới có nhiều người khao khát danh vọng, lợi ích cá nhân nhưng lại thiếu người dám chịu trách nhiệm. Một thế giới có nhiều người kiêu ngạo, thích đứng trên người khác nhưng lại thiếu người khiêm tốn để phục vụ và hy sinh. Một thế giới có quá nhiều lòng tham ích kỷ, chỉ quan tâm đến bản thân mà lại thiếu lòng hào hiệp để cứu giúp người khác.

Rất mong là chúng ta, những người theo đạo Công giáo, dám sống như Chúa Giêsu, dám hi sinh cả cuộc sống của mình vì hạnh phúc của anh em. Rất mong lời mời gọi của Thầy Giêsu, “hãy học cùng Ta, vì Ta khiêm tốn và hiền lành trong lòng,” luôn là chỉ dẫn cho những người theo đạo Công giáo sẵn lòng hiến dâng để phục vụ người khác. Amen

Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

Related Posts