Người có căn tu là người như thế nào?

Căn tu là gì?

Người ta cho rằng, để đi tu, cần có căn tu. Vậy căn tu là gì? Trên thực tế, đây không phải là điều gì đó bí hiểm hay kỳ lạ. “Căn” ở đây chính là nghiệp. Trong nghiệp, có nghiệp thiện và nghiệp ác. Nếu có nghiệp thiện, sẽ nhận được quả ngọt và quả tốt. Ngược lại, có nghiệp ác, sẽ thu về quả xấu và quả đau đớn.

Ở thế gian này, có 10 tâm quả tái sinh. Nếu có tái sinh từ tâm quả thiện, tâm quả thiện gồm hai loại: thiện lý trí và thiện trí. Trong thiện lý trí, có 2 nhân là vô tham và vô sân; trong tâm thiện trí, có 3 nhân là vô tham, vô sân và vô si. Người có tâm thiện lý trí là người có tinh thần thiện, có tri thức nhưng không có xu hướng trí tuệ tâm linh. Người thiện trí thì có xu hướng có trí tuệ tâm linh.

Đây không phải những gì bí hiểm và kỳ lạ
Đây không phải những gì bí hiểm và kỳ lạ

Đạo Phật cho rằng, những người có nền tảng tu tập từ kiếp trước sẽ có căn tu. Căn là gốc, rễ, tu là sửa đổi. Người có căn tu là người trong kiếp trước tin vào Phật pháp, có tinh thần tu tập. Dù người có kiến thức uyên bác tới đâu, trong đời hành nghiệp ác, vẫn thuộc sở hữu si, không có xu hướng trí tuệ tâm linh.

Việc tu hành hướng thiện bắt nguồn từ nghiệp thiện đã gieo trồng từ nhiều kiếp. Tuy nhiên, căn nghiệp trong mỗi người lại khác nhau hoàn toàn. Vì mỗi người khi đến kiếp này đều mang quả ngọt và trái đắng. Do đó, phước báo của từng người là khác nhau, trình độ khác nhau, tập khí cũng không giống nhau.

Rất khó để biết rõ xem người này trong kiếp trước là người thiện hay ác, nhưng chỉ cần dựa vào quả hiện tại, có thể suy xét. Chúng ta cũng có thể nhìn thấy một phần tiền kiếp của mình qua quả mình nhận được trong đời này. Muốn biết quá khứ, hãy nhìn quả hiện tại; muốn biết vị lai, hãy nhìn tới hiện tại.

Tất cả những gì chúng ta đã và đang gieo trồng trong thân xác – thông qua hành động, lời nói và ý niệm – qua suy nghĩ, đều như một tấm gương phản chiếu quá khứ – hiện tại – tương lai. Chúng ngấm ngầm trôi chảy không ngừng từng phút, từng giây trong vòng luật hành quy.

Tất cả hành vi tốt hay xấu của con người đều được ghi lại trong tâm thức (A lại da thức). Mỗi kiếp người như một bức tranh dài, phản chiếu lại những gì đã được lưu giữ. Gặp duyên lành trong tu hành chính là quả thiện từ quá khứ thúc đẩy đến hiện tại.

Tu hành chính là việc tiếp tục gieo trồng những hạt giống thiện trong kiếp này. Tuy nhiên, nếu không hiểu biết về duyên lành này, những tập khí xấu từ nhiều kiếp sẽ tiếp tục phát sinh.

Tất cả hành động, suy nghĩ, lời nói của chúng ta tạo ra một vòng tròn nhân quả. Kể cả trong suy nghĩ. Nếu chúng ta gieo rắc trong tâm mình những hạt giống sát hại, ác nghiệp, tiến trình tu tâm cũng sẽ không có lợi ích gì.

Có 3 loại báo hiệu theo thời gian: Báo hiệu hiện tại (xảy ra trong kiếp này); Báo hiệu tương lai (xảy ra trong kiếp sau); Báo hiệu vô hạn định (xảy ra trong mọi kiếp); Báo hiệu vô hiệu lực (khi chấm dứt luân hồi và đạt thành kết quả).

Để tổng kết lại, căn tu không chỉ dành cho những người xuất gia hay những duyên cao quý. Căn tu chính là căn nghiệp mà ai cũng có. Dù là người thường hay người xuất gia, chỉ cần có ý chí tu tập, căn nghiệp của chúng ta có thể thay đổi.

>>> Xem thêm:

Lời Phật dạy về tu tâm

Tại sao lại phải bố thí? Ý nghĩa của việc bố thí trong Phật giáo

Người có căn tu, có duyên nhờ cửa Phật là người như thế nào?

Có trí tuệ, hiểu được giác ngộ, tích cực tự cải thiện bản thân, thành tâm tu nhân, tích đức… đó là những điều Phật dạy người. Người tìm đến cửa Phật cần có tâm an, chí vững. Tuy nhiên, không phải ai cũng có duyên gặp Phật.

Tướng của người có căn tu

Có rãnh trí tuệ dài, sâu và cong xuống

Bàn tay có rãnh trí tuệ dài, sâu và cong xuống chứng tỏ người đó có sự quan tâm đến chuyện tâm linh, tu hành, đam mê tìm hiểu về tôn giáo. Họ thường gặp nhiều khó khăn, tinh thần chán nản, buồn bã về nhiều vấn đề… Họ có suy nghĩ bi quan, tiêu cực nên tìm đến chốn chùa để tịnh tâm, nhờ sự trợ giúp của Phật.

Có nếp nhăn cao và rõ nét hơn

Những người này thích hợp với tu hành. Nếu lông mày lớn hay nếp nhăn cao hơn người, cơ hội tìm đến cửa Phật rất lớn. Họ có mối quan hệ thâm thiết với nhà Phật.

Có nốt ruồi ở giữa trán

Thời niên thiếu, những người này thường có tinh thần buồn rầu, bi quan. Gia đình không ổn định, sự nghiệp thất bại, tình cảm đau thương… rất nhanh chóng tìm đến cửa Phật để nhờ sự giúp đỡ, trốn tránh áp lực cuộc sống.

Có vết gạch ở chính giữa trán

Người có vết nếp nhăn theo chiều dọc từ trên xuống chính giữa trán, đó là người có căn tu.

Dấu hiệu của người có căn tu là có tai to, dày

Những người như vậy từ nhỏ đã tiếp xúc với Phật pháp, luôn có tâm hồn an yên. Họ nhận được phước từ nhiều kiếp và cuộc sống xung quanh liên quan chặt chẽ đến Phật.

Có mái tóc dày và lớn

Theo kiến thức của tử vi – lý số, những người có mái tóc dày thì bản tính chân thành, hiền lành, thích nghe kinh, ưa giảng đạo.

Người có bàn tay mềm mại

“Chỉ tiêm, thủ phì, phú hậu thính kì” – Đây là một câu nói trong Phật giáo. Người có bàn tay tròn, hồng hào, đầy đặn thì mang đến phúc khí tốt, dễ gặp thành công trong sự nghiệp, cả đời không quên mối tình đầu, không có hôn nhân, vì tình yêu có thể tuẫn tiết.

Biểu hiện của người có căn tu là giọng nói tốt, thanh thoát

Người có giọng nói tốt thường được chia thành hai loại: người có giọng nói nhỏ nhắn, như tiếng vang xa; và người có giọng nói trầm bồng. Đó là những âm thanh tương tự như âm thanh của Phật.

Ở đây là chia sẻ của chúng tôi về “Người có căn tu là người như thế nào?”. Đừng quên theo dõi chúng tôi để có thêm những kiến thức bổ ích khác.

Công ty TNHH Kiến Trúc Phong Thủy Tam Nguyên

Hotline: 1900.2292

Địa chỉ:

  • Hà Nội: Lô A12/D7, ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, Khu đô thị mới, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
  • Quảng Ninh: Số 81 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
  • Đà Nẵng: Tầng 12, Tòa ACB, 218 Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
  • TP Hồ Chí Minh: 778/5 Nguyễn Kiệm, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TP HCM

Related Posts