Cách tham gia vào Đạo Công Giáo như thế nào?

Đầu tiên, nếu bạn muốn tìm hiểu về Đạo Công Giáo, bạn có thể nhấp vào chuyên mục Công Giáo và đọc các bài viết trong đó.

Cách gia nhập vào Đạo Công Giáo

Để gia nhập Đạo Công Giáo, việc đầu tiên bạn cần làm là đi đến bất kỳ nhà thờ nào vào giờ hành chính và thể hiện ý định muốn gia nhập (vì có duyên với Chúa, yêu một người Công Giáo…). Đừng ngại, vì những người Công Giáo luôn sẵn lòng tiếp đón những người ngoại đạo đến tìm hiểu về Chúa. Khi đến nhà thờ, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết về cách đăng ký học giáo lý để gia nhập Đạo.

Quá trình học giáo lý trong Đạo Công Giáo

Sau khi đăng ký gia nhập Đạo, bạn sẽ được học về Chúa. Tùy thuộc vào Giáo Xứ và Nhà Thờ, chương trình học có thể khác nhau một chút, nhưng thời gian học trung bình từ 3 đến 6 tháng liên tục. Trong thời gian này, bạn sẽ hiểu rõ về Chúa Giêsu và Hội Thánh ở mức căn bản nhất. Sau khi hoàn thành học tập và vượt qua những thử thách, bạn sẽ được lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội để chính thức gia nhập Đạo (nếu bạn gia nhập Dòng Chúa Cứu Thế, bạn cũng sẽ được lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức).

Cách tham gia vào Đạo Công Giáo như thế nào?

Để gia nhập Đạo Công Giáo, bạn cần học giáo lý Công Giáo và được rửa tội. Quy trình này có thể thay đổi tùy theo khu vực, ở một số nơi đơn giản chỉ cần học đầy đủ là có thể rửa tội. Tuy nhiên, ở một số nơi khác, bạn phải vượt qua các cuộc khảo giáo lý, khảo kinh điển, đặc biệt là ở Dòng Chúa Cứu Thế. Học tập để hiểu về Chúa là quyền tự do của chúng ta, không ai ép buộc. Nếu bạn tự nguyện gia nhập Đạo Công Giáo, việc tìm hiểu về giáo lý và kinh cũng không nặng nề.

Tìm người hướng dẫn

Tìm một người hướng dẫn (người Công Giáo) là điều bắt buộc trong giáo luật của Hội Thánh. Bạn có thể tìm người hướng dẫn ngay từ khi bắt đầu tìm hiểu và học giáo lý. Có thể hỏi những người hướng dẫn để giới thiệu hoặc tìm bạn bè giới thiệu. Người hướng dẫn sẽ đi cùng bạn từ lúc rửa tội cho đến cuối đời, để có thể hướng dẫn bạn về đời sống tinh thần (đối với người trưởng thành, bạn có thể tự tìm hiểu, tuy nhiên cũng cần có người hướng dẫn).

Thực hành các nghi thức hàng ngày, hàng tuần của người Công Giáo

Học các kinh và thực hiện các nghi thức hàng ngày, hàng tuần của người Công Giáo là điều bạn phải làm nếu muốn gia nhập Đạo Công Giáo. Những điều này sẽ được ghi trong một cuốn sổ tay nhỏ mang tên “Cẩm nang cho người tân tòng”, có thể mua ở các nhà sách Công Giáo tại Việt Nam (bạn có thể đến Nhà sách Đức Mẹ ở Dòng Chúa Cứu Thế để mua). Ba kinh cần nhớ là “Lạy Cha”, “Kính mừng”, và “Sáng danh” là ba kinh căn bản mà không người Công Giáo nào không biết. Để hiểu về nội dung của các kinh này, bạn có thể sử dụng Google, vì hiện nay tìm kiếm thông tin trên internet rất dễ dàng. Hoặc bạn cũng có thể hỏi các Linh Mục.

Lưu ý rằng Thánh Lễ không chỉ dành riêng cho những người Công Giáo, mà cũng có thể tham dự thoải mái đối với những người ngoài Đạo (chỉ không được rước Lễ nếu chưa rửa tội). Vì vậy, nếu bạn đã quyết định đi theo Chúa, hãy tham dự Thánh Lễ vào các ngày Chúa Nhật tại các nhà thờ.

Đối với các nghi thức, kinh, thánh ca… trong Thánh Lễ mà bạn không biết, bạn chỉ cần im lặng và lắng nghe. Khi mọi người đứng, bạn cũng đứng, khi mọi người ngồi, bạn cũng ngồi. Nếu người khác quỳ, nhưng bạn không muốn quỳ, bạn có thể ngồi hoặc đứng tùy ý. Trong Thánh Lễ, Linh Mục không chỉ nói về Chúa mà còn nói về các đạo lý xã hội rất hay. Nếu có thời gian, hãy tham gia nghe (và sau khi rửa tội, tham gia là bắt buộc).

Related Posts