Tìm hiểu về 12 thánh tông đồ nổi tiếng của Chúa Giêsu

Xin chào độc giả, nếu Đức Phật Thích Ca có 10 đại đệ tử nổi tiếng, thì Chúa Giêsu có 12 vị Tông đồ lưu danh sử sách. Hôm nay City Tour Đà Nẵng muốn chia sẻ với bạn về 12 vị Tông Đồ này. Tông đồ hay còn được gọi là sứ đồ, họ được gửi đi mang tin tức hay những sứ giả. Chúa Giêsu chọn 12 dòng họ để làm môn đệ, ở bên người và chia sẻ công việc rao giảng Tin Mừng cứu độ của Ngài. Mười hai vị Tông Đồ này là nền tảng của Giáo Hội Công Giáo đã được lập nên. Họ là những người lãnh đạo của Tín Ngưỡng Công Giáo. “Ngài gọi mười hai môn đồ đến, chọn mười hai người, gọi là sứ đồ” (Thánh lu-ca 6. 13).

Thuật ngữ “sứ đồ” được tìm thấy trong Kinh Thánh, cụ thể có 79 lần xuất hiện: 10 lần trong Bản tin, 28 lần trong sách Công vụ các Sứ đồ, 38 lần trong các Thư, và 3 lần trong sách Khải Huyền. Trong dẫn giải, apostolos (sứ đồ) xuất phát từ apostellein, nghĩa là sai đi. Từ apostellein nhấn mạnh đến việc ý thức về ủy quyền – quyền thẩm quyền và trách nhiệm của người được sai phái. Vì thế, sứ đồ là người được uỷ quyền để thực hiện một nhiệm vụ, người đó sẽ hành động với đủ thẩm quyền thay mặt người sai phái.

Sau khi Chúa Giêsu chịu chết, sống lại vinh hiển với sự sống của phục sinh và lên trời về với Chúa Cha (Chúa vẫn luôn ở với tất cả mọi Kitô hữu thông qua bí tích Thánh Thể), các tông đồ tiếp tục công việc rao giảng Tin Mừng của ơn cứu rỗi. Họ có trách nhiệm truyền bá cho mọi thế hệ những điều Chúa Giêsu đã dạy, chữa lành và đưa kẻ chết sống lại. Giáo Hội hiện tại vẫn tiếp tục công việc giảng dạy, chữa lành và đưa kẻ chết sống lại, đặc biệt là chết về mặt linh hồn vì phạm tội và đã quên lãng Chúa giờ được sống lại qua các bí tích mà Chúa Giêsu đã lập nên. “Dưới đây là tên mười hai Tông đồ: đầu tiên là ông Simon, còn gọi là Phêrô, sau đó là An-dơ-rê, anh trai ông, sau đó là Giacô-bê con ông Zê-bê-đê và ông Gio-an anh em ông. Ông Philip và ông Bar-đô-lô-mê, ông Tô-ma và ông Ma-thi, người thuế, ông Giacô-bê con Giu-thê và ông Tà-đê ; Ông Simon Cananê và ông Giu-đa Ít-ka-ri-ốt, còn gọi là kẻ phản bội Người.” (Mt 10, 2-4).

1. Thánh Phêrô:

– Trong số 12 Tông Đồ, vị được nhắc đến nhiều nhất là Phê-rô. Phê-rô đứng đầu danh sách. Phê-rô từng là người chỉ huy trong việc chài lưới trước khi gặp Chúa. Ông luôn là người ra lệnh cho mọi người và khi trở thành Tông Đồ, Phê-rô trở nên nổi bật trong Kinh Thánh: Ông là người mở miệng đầu tiên, ông là người hành động trước nhất. Dẫu rằng lời nói và hành vi của Phê-rô có thể mang vẻ giống như người mạnh mẽ, nhưng ông mang trong mình một tâm hồn nhạy cảm, yếu đuối và khiêm nhường.

Thánh Phêrô là một người khiêm tốn, đơn giản và chăm chỉ làm việc. Thánh nhân có một tinh thần rộng lượng, tốt bụng và rất yêu mến Đức Chúa Giêsu. Tên của thánh tông đồ này là Simon, nhưng Đức Chúa Giêsu đã đổi tên ông thành Phêrô, có nghĩa là “đá”. “Ngươi là đá”, Đức Chúa Giêsu đã nói, “và trên đá này Ta sẽ xây dựng nhà Thánh của Ta!” Thánh Phêrô đã trở thành lãnh đạo của các tông đồ và là giám mục đầu tiên của thành phố Rôma.

Khi Đức Chúa Giêsu bị bắt, thánh Phêrô rất sợ hãi. Thánh nhân đã phạm tội chối Chúa ba lần. Nhưng Phêrô đã hối hận sâu sắc và sống cả cuộc đời phía sau với sự đau khổ vì tội lỗi đó. Đức Chúa Giêsu đã tha thứ cho Phêrô. Sau khi sống lại từ cõi chết, Chúa hỏi Phêrô ba lần: “Con có yêu Thầy không?” “Lạy Chúa,” Phêrô trả lời, “Chúa biết tất cả. Con yêu Thầy!” Chúa Giêsu hiểu rõ tâm hồn của Phêrô và bằng tiếng nói của Người, Chúa dặn Phêrô: “Hãy chăn dắt cừu chiên của Thầy! Hãy chăm sóc các mẹ cừu của Thầy!” Đó là lời nhắc nhở Phêrô hãy chăm sóc Giáo hội của Chúa Giêsu vì Chúa sắp trở nên bình an. Đức Chúa Giêsu đã chọn Phêrô làm người đứng đầu mọi tông đồ.

Cuối cùng, thánh Phêrô đến Rôma, trung tâm đế quốc La Mã. Tại đó, thánh nhân đã làm công việc rất lớn, truyền đạo cho nhiều người ngoài giáo phái. Khi cuộc ngược tấn công các Kitô hữu xảy ra, họ đã cầu xin Phêrô rời bỏ Rôma để cứu mạng. Người ta nói rằng thánh Phêrô đã rời đi nhưng trên đường đi, ngài gặp Đức Chúa Giêsu. Phêrô hỏi: “Lạy Chúa, Chúa đang đi đâu?” Đức Chúa Giêsu trả lời: “Ta đến để được đóng đinh thêm một lần nữa!” Rồi, Phêrô đã quay lại. Ngài hiểu rằng điều này đồng nghĩa với việc ông sẽ phải chịu đau khổ và đánh đổi cuộc sống để đồng hành với Chúa Giêsu. Không lâu sau đó, Phêrô bị bắt giam và bị xét xử tử hình. Vì không phải công dân La Mã, Phêrô cũng như Đức Chúa Giêsu có thể bị đóng đinh. Lần này, ông không chối bỏ Chúa. Lần này, Phêrô đã sẵn lòng hy sinh cho Chúa Giêsu. Ông mong muốn bị đóng đinh ngược với đầu không nếm chết như Đức Chúa Giêsu. Điều này được xem là điều bình thường trong văn hoá La Mã vì người nô lệ cũng bị đóng đinh theo cách tương tự.

Thánh Phêrô bị tử đạo trên đồi Vatican khoảng năm 67. Vào cuối thế kỷ thứ tư, Hoàng đế Constantinô đã xây dựng một ngôi đền lớn tại đó. Các tài liệu cổ cho thấy những sự kiện này. Ngày nay, Đức giám mục Rôma là người kế vị thánh Phêrô. Chúng ta gọi ngài là Đức giáo hoàng, nghĩa là Cha. Chúng ta hãy học nơi thánh Phêrô: khi Chúa Giêsu trở thành trung tâm linh hồn và cuộc sống chúng ta, mọi vấn đề khác sẽ được giải quyết dễ dàng và êm đẹp.

2. Thánh Anrê:

– Trong số 12 Tông Đồ, vị được nhắc đến nhiều nhất là Anrê. Anrê là anh của Phêrô và người bạn thân của Gioan tẩy giả. Khi Gioan chỉ ra Chúa Giêsu và nói: “Đây là Chiên Thiên Chúa,” Anrê đã rời bỏ Gioan để theo Chúa. Chúa Giêsu biết Anrê đang theo mình nên Người quay lại và hỏi: “Anh đang tìm gì?” Anrê trả lời rằng anh muốn biết nơi ở của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu trả lời: “Hãy đến và xem.” Anrê đã ở lại với Chúa Giêsu trong một thời gian và nhận ra Người là Mê-si-a. Từ đó, Anrê quyết định theo Chúa Giêsu. Và ông đã trở thành tông đồ đầu tiên của Người.

Sau đó, Anrê đã đưa em trai của mình, Simon (tức Phêrô) đến gặp Chúa Giêsu. Đức Chúa Giêsu cũng nhận Simon làm tông đồ. Ban đầu, hai anh em vẫn tiếp tục nghề đánh cá và giúp cha. Sau đó, Chúa Giêsu mời gọi họ bỏ luôn nghề đánh cá và đồng hành với Người để trở thành “mọi người săn mồi” và từ đó hai anh em bỏ chài lưới của mình. Có tin rằng sau khi Chúa Giêsu lên trời, Thánh Anrê đã đi rao giảng Tin Mừng tại Hy Lạp. Cũng có người nói rằng thánh nhân đã bị giết trên một cây thập giá hình chữ X, không bị đóng đinh. Anrê sống hai ngày trong sự đau khổ như vậy. Thánh nhân vẫn tìm thấy đủ lòng can đảm để tiếp tục rao giảng cho những người tập trung xung quanh tông đồ yêu thương của họ.

Theo tài liệu ghi chép, ông qua Hy Lạp và rao giảng ở vùng Achaia. Ông bị tử đạo tại đó và chết trên thập giá hình chữ X. Một số thế kỷ sau đó, hoàng đế Constantinô đã xây dựng một đền lớn tại nơi chốn thánh ấy. Các tài liệu cổ cho thấy những sự kiện này. Ngày nay, Giám mục Rôma là người kế vị thánh Anrê. Chúng ta gọi ngài là thủ trưởng, nghĩa là cha. Chúng ta hãy học điều này từ thánh Anrê: khi đặt Đức Chúa Giêsu làm trung tâm của tâm hồn và cuộc sống chúng ta, thì mọi vấn đề khác sẽ được giải quyết một cách dễ dàng và êm đẹp.

3. Thánh Giacôbê con trai Alphê (hay còn gọi là Thánh Giacôbê trước. và Thánh Giacôbê hậu):

– Cả hai vị thánh tông đồ này là con trai của ông Alphê. Cả hai cũng là thành viên trong nhóm Mười Hai tông đồ của Đức Chúa Giêsu. Thánh Giácôbê trước sinh sự với Thánh Gioan thân tẩy. Thế nhưng, khi Gioan chỉ về phía Đức Chúa Giêsu và nói: “Đây là Chiên Thiên Chúa,” Giacôbê kịp lẽ nói không nên: “Đây là Đấng Mê-si-a.” Chúa Giêsu tin tưởng Giacôbê và chọn Người làm Tông Đồ. Với hai tông đồ này, họ đã có những trải nghiệm đặc biệt mà các tông đồ khác không có. Cùng với hai tông đồ Phê-rô và Gioan, Giacôbê đã chứng kiến Đức Chúa Giêsu làm sống lại con gái ông Giaô. Cùng với hai tông đồ, thánh nhân đã được dẫn lên núi để chứng kiến Đức Chúa Giêsu hiện hình nổi bật với ánh sáng mặt trời, với y phục trắng như tuyết. Biến cố này được gọi là sự Thánh Hiện của Chúa Giêsu.

Vào rạng sáng ngày Phục Sinh, Maria Mạgdalêna và những phụ nữ khác đã đến mộ để bôi thơm xác Chúa Giêsu. Họ rời đi với tin xấu cho các tông đồ: xác Chúa Giêsu đã bị lấy đi! Phê-rô và Gioan đã chạy nhanh để điều tra. Gioan tới nơi mộ trước Phê-rô và đã chờ đợi để cho Phê-rô vào sau. Gioan đã thấy rằng các khăn tang được cuộn gọn và Sẽ treo trên mộ. Từ đó, Giacôbê biết đúng rằng Chúa Giêsu đã sống lại từ cõi chết. Sau đó tám ngày, các tông đồ đang đánh cá ở hồ Genezaret, nhưng không thấy cá nào nữa. Đột nhiên có một người đứng trên bờ và y

Related Posts