Khác biệt giữa đạo Công giáo và đạo Tin lành như thế nào?

1. Về kinh thánh:

Cả Công giáo và Tin lành đều sự dụng Cựu ước và Tân ước làm cơ sở cho giáo lý của họ. Tuy nhiên, về Cựu ước, Công giáo chấp nhận 46 cuốn sách, trong khi Tin lành chỉ công nhận 39 cuốn. Người Công giáo coi nghị quyết chung của cộng đồng và các quyết định, sắc lệnh, thông điệp của Giáo hoàng là giáo lý có giá trị. Trái lại, người Tin lành coi Kinh thánh là chuẩn mực duy nhất và là cơ sở của giáo lý và đức tin.

Mặc dù cả hai tôn giáo đều tôn trọng Kinh thánh, nhưng những người theo đạo Tin lành không coi cuốn sách này chỉ được giải thích bởi các giáo sĩ như Công giáo, mà tin rằng tất cả những người theo đạo Tin lành đều có thể sử dụng nó, tuân theo và không cần phải thông qua các giáo sĩ. Trong sinh hoạt tôn giáo, Công giáo chủ yếu sử dụng kinh sách và thánh thư trong khi đạo Tin lành chỉ sử dụng Kinh thánh.

2. Vai trò của Đức Mẹ và các thánh:

Người Công giáo tin rằng Đức Maria là Đồng trinh trọn đời, được kính trọng và coi là Mẹ Thiên Chúa. Trong khi đó, người Tin lành chỉ coi Đức Maria là Đồng trinh cho đến khi sinh Chúa Giêsu Kitô. Người theo đạo Tin lành chỉ tôn kính Đức Maria mà không tôn thờ, cúng bái và chỉ coi bà là mẹ trần gian của Chúa Kitô.

Với các thánh, đạo Công giáo kính trọng và tôn vinh các thánh, viếng thánh để xin ơn lành. Trái lại, đạo Tin lành chỉ kính các thánh mà không cổ xúy, cúng bái hay hành hương thăm các thánh.

3. Về các phép thánh:

Đạo Công giáo có 07 bí tích bao gồm: rửa tội, thêm sức, giải tội, truyền phép, xức dầu, truyền chức và hôn phối. Trái lại, đạo Tin lành chỉ tin và thực hiện phép rửa tội. Ngoài ra, đạo Tin lành cũng có các nghi lễ khác như lễ kết hôn và dâng con cho Chúa. Điểm khác biệt về phép thánh giữa người Công giáo và người Tin lành bao gồm:

Trong khi đạo Công giáo thực hiện lễ rửa tội cho trẻ sơ sinh, đạo Tin lành chỉ thực hiện lễ rửa tội cho người từ 15 tuổi trở lên. Ngoài ra, đạo Công giáo dùng nước và đặt tên cho người được rửa tội, trong khi đạo Tin lành thực hiện lễ rửa tội bằng cách ngâm mình và không đặt tên cho người được rửa tội.

Trong Bí tích Thánh Thể, đạo Công giáo công nhận thuyết biến thể (bánh rượu trở thành Mình và Máu Chúa), trong khi đạo Tin lành không công nhận thuyết biến thể và coi đó chỉ là lễ tưởng niệm Chúa Giêsu: “cái chết”. Bánh và rượu chỉ tượng trưng cho Mình và Máu Chúa.

4. Hình thức cầu nguyện:

Người Công giáo yêu cầu xưng tội với Chúa thông qua một linh mục, trong khi người Tin lành yêu cầu xưng tội trực tiếp với Chúa. Về hình thức cầu nguyện, người Công giáo dùng kinh soạn sẵn, dùng tràng hạt và cúi mình và làm dấu thánh để cầu nguyện. Trái lại, người Tin lành tự cầu nguyện bằng cách diễn tả lời cầu nguyện của mình, hy vọng vào Thiên Chúa, mà không cần dùng chuỗi Mân Côi, cúi đầu và làm dấu thánh giá.

5. Kiến trúc công trình nhà thờ:

Nhà thờ Công giáo được xây dựng theo kiến trúc Gothic, có nhiều hoa văn và họa tiết tinh xảo. Trên bàn thờ có hình ảnh và tranh. Trái lại, nhà thờ Tin lành được xây dựng theo kiến trúc hiện đại. Không có hình ảnh hoặc tượng nào trong và ngoài nhà thờ, chỉ có một cây thánh giá tượng trưng cho sự đóng đinh của Chúa Giêsu.

6. Cơ cấu tổ chức giáo hội và các vật giáo phẩm:

Về tổ chức giáo hội, Công giáo xây dựng một giáo hội thống nhất với Giáo triều Vatican là cơ quan trung ương và có quyền lực thuộc về Giáo hoàng. Trái lại, đạo Tin lành không có giáo hội thống nhất mà chia thành nhiều giáo phái độc lập. Đạo Tin lành điều hành giáo hội theo cơ chế dân chủ, cho phép tín đồ trực tiếp tham gia hoạt động của giáo hội hoặc bầu cử.

Đạo Công giáo có các vị phẩm trật khác nhau như Giáo hoàng, Hồng y, Giám mục, Linh mục. Các vị trật này có thần quyền lớn và phải duy trì độc quyền. Ngược lại, đạo Tin lành qui định các vị trật theo Kinh thánh như mục sư, trưởng lão, phó tế và các giáo sĩ không có chế độ thần quyền và cho phép có gia đình riêng.

Đạo Công giáo có hệ thống dòng tu nam nữ và chia thành hai loại dòng tu khác nhau – một hoạt động theo quy định của Tòa Thánh và một hoạt động theo quy định của Nhà nước và địa phương. Ngược lại, đạo Tin lành không có hệ thống tôn giáo.

7. Linh mục:

Giáo sĩ Tin lành có hai cấp bậc là Mục sư và Người truyền đạo (Giảng sư). Các giáo sĩ Tin lành được phép kết hôn và có gia đình bình thường, không bị buộc sống độc thân như linh mục Công giáo.

Để trở thành mục sư, người theo đạo Tin lành phải học đạo và sau một thời gian thử việc sẽ được bổ nhiệm vào mục vụ truyền đạo. Sau một thời gian khác, nếu đạt đủ tiêu chuẩn, anh sẽ được chính thức phong chức mục sư.

Quyết định về phong chức và bổ nhiệm giữa nhà truyền đạo và mục sư được đưa ra bởi một Hội đồng đặc biệt của Giáo hội. Các mục sư Tin lành không có quyền thay mặt Đức Chúa Trời ban phước hay tha thứ cho tín đồ và không có tư cách là trung gian giữa Đức Chúa Trời và tín đồ. Điều này khác hoàn toàn so với linh mục Công giáo.

8. Các tông đồ, thiên sứ:

Đạo Tin lành tin vào Thiên thần, các tông đồ, các nhân vật Thánh và Tử đạo, nhưng không tôn kính họ như người Công giáo.

Đạo Tin Lành không thờ ảnh tượng, không cúng bái và không hành hương đến các địa điểm linh thiêng như Thánh Địa Giêrusalem, Núi Sinai, Đền Thánh Phêrô và Phaolô.

9. Chuộc tội:

Người Công giáo tin rằng con người không những phải làm việc thiện mà còn phải tự hình phạt để chuộc tội. Trái lại, đạo Tin lành tin rằng sự chuộc tội cho loài người đã được Chúa Giê-xu hoàn thành, nên con người cần phải làm việc thiện để chứng minh xứng đáng với Chúa và được Chúa cứu rỗi.

10. Xưng tội:

Người Công giáo xưng tội trong phòng kín với linh mục, đây là hình thức chính. Ngược lại, người Tin lành xưng tội trực tiếp với Chúa. Hình thức xưng tội giữa hai đạo có sự khác biệt về hình thức.

11. Sự khác biệt về công trình nhà thờ:

Nhà thờ Công giáo được xây dựng với quy mô lớn và rất tốn kém, có kiến trúc cổ điển, hoa văn tinh xảo và được coi là nơi linh thiêng của Thiên Chúa. Trên bàn thờ có nhiều hình ảnh và tranh. Ngược lại, nhà thờ Tin lành được xây dựng theo kiến trúc hiện đại và đơn giản, không có hình ảnh hoặc tượng nào trong và ngoài nhà thờ. Chỉ có một cây thánh giá tượng trưng cho sự đóng đinh của Chúa Giêsu.

Dù có nhiều điểm khác biệt như vậy, không thể phủ nhận rằng cả hai tôn giáo – Công giáo và đạo Tin lành đều có một số điểm chung. Cả hai đều tôn trọng và thờ Thiên Chúa Ba Ngôi, tin vào Tội Tổ Tông, Đức Giêsu Kitô và tin vào Lễ Phục sinh và Sự phán xét cuối cùng. Mặc dù có những khác biệt cơ bản, cả hai tôn giáo đều là nguồn sức mạnh tinh thần cho chúng ta, và cung cấp một nền tảng vững chắc cho niềm tin tâm linh của chúng ta.

Trong số những khác biệt rõ ràng, đạo Tin lành đã thực hiện những điều chỉnh và thay đổi từ giáo lý, luật pháp, nghi thức đến tổ chức. So với Công giáo, đạo Tin lành phải trở thành một tôn giáo đáp ứng nhu cầu dễ dàng tiếp cận của cơ cấu xã hội công nghiệp hoặc đông đảo quần chúng.

Related Posts