Đạo Cao Đài là gì? Đạo Cao Đài Tây Ninh và những điều độc đáo

Nếu bạn là người yêu thích tín ngưỡng chắc chắn đã từng nghe nói đến Đạo Cao Đài hay còn được gọi là Đạo Trời. Đạo Cao Đài theo nghĩa đen có nghĩa là “một nơi cao”. Nó cũng có thể hiểu theo nghĩa bóng là nơi cao nhất có Thượng Đế trị vì. Để hiểu rõ hơn về Đạo Cao Đài là gìĐạo Cao Đài thờ ai mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Đạo Cao Đài là gì?

Đạo Cao Đài là một tôn giáo độc thần. Nó được thành lập tại miền Nam Việt Nam vào thế kỷ XX. Đạo Cao Đài còn được gọi là Cao Đài Tiên Ông Đại Bồ Tát Ma Ha Tá. Trong Đạo Cao Đài, người ta thờ tượng Thượng Đế và tin rằng người ta đã sáng lập các tôn giáo và tạo ra tất cả mọi thứ trong vũ trụ này.

Đạo Cao Đài ở Tây Ninh - Việt Nam
Đạo Cao Đài ở Tây Ninh – Việt Nam

Mọi hoạt động trong Đạo Cao Đài, từ giáo lý, biểu tượng cho đến tổ chức, đều được Đức Cao Đài chỉ định. Đạo Cao Đài được xem là một tôn giáo mới, tổng hợp nhiều yếu tố từ các tôn giáo lớn khác ở Việt Nam, bao gồm cả Phật Giáo. Đạo Cao Đài thậm chí còn thờ phụng những chính trị gia tài ba và nhiều thành phần khác. Vì vậy, khi người ta hỏi Đạo Cao Đài thờ những vị nào, người ta hiểu đầu tiên là Thượng Đế, sau đó mới tới các thành phần khác, như những người đã có đóng góp lớn trong xã hội.

Các tín đồ trong Đạo Cao Đài tuân thủ những điều lệ cơ bản của đạo như sống một cuộc sống đạo đức, không giết người, cầu nguyện và thờ cúng tổ tiên. Điều này thể hiện qua việc ăn chay và niệm Phật mỗi ngày. Tất cả nhằm mang lại sự ấm no và hạnh phúc cho tất cả sinh linh. Mục tiêu cuối cùng của Đạo Cao Đài là đưa vạn vật thoát khỏi vòng luân hồi và trở về thiên đàng.

Đạo Cao Đài thờ nhiều thành phần, bao gồm cả các vị Phật Tổ như Phật Thích Ca. Nếu bạn muốn tìm hiểu về Phật Thích Ca Mâu Ni, hãy ấn vào đây để tìm hiểu thêm!

Những giáo lý cơ bản của Đạo Cao Đài

Từ thông tin trên, bạn đã biết về Đạo Cao Đài thờ những vị nào rồi phải không? Tín đồ của Đạo Cao Đài tin rằng Thượng Đế là người tối cao, người sáng lập ra vũ trụ. Theo thời gian, tùy theo địa phương cụ thể, Thượng Đế sẽ hình thành các tôn giáo khác nhau để phù hợp với thời gian và địa điểm. Do đó, Đạo Cao Đài được chia thành 3 kỳ phổ độ với 3 nhánh khác nhau.

Những giáo lý cơ bản của Đạo Cao Đài
Những giáo lý cơ bản của Đạo Cao Đài

Cụ thể như sau:

  • Nhất kỳ Phổ độ: Đây là thời kỳ đầu tiên hình thành nên các tôn giáo lớn như Phật Giáo, Nho Giáo, Kỳ Na giáo, Lão Giáo. Thượng Đế đã phó thác cho những người đệ tử đầu tiên truyền đạo cho dân chúng.
  • Nhị kỳ Phổ độ: Đây là thời kỳ để cải tổ tất cả các tôn giáo có mặt trên thế giới. Sau một thời gian phổ độ, các giáo lý đã không truyền đạt đúng những nguyên lý mà Thượng Đế mong muốn. Vì vậy, Thượng Đế đã truyền đạo cho những đệ tử của mình trên khắp thế giới. Điều này đã dẫn đến việc hình thành Phật giáo Đại thừa, Phật giáo Tiểu thừa… Nhờ đó, tôn giáo trong thời kỳ này đã có sự cải tổ và phát triển mạnh mẽ, vượt qua rào cản về vùng miền, quốc gia.
  • Tam kỳ Phổ độ: Ở thời kỳ này, tất cả các tôn giáo có mặt trên thế giới được Thượng Đế kết hợp thành một tôn giáo duy nhất. Người sẽ trực tiếp điều hành và quản lý tôn giáo này. Đây cũng chính là lý do mà nhiều tín đồ trong tôn giáo gọi Đạo Cao Đài là “Đạo Thầy”, ý muốn ám chỉ rằng họ là những người được học đạo trực tiếp từ Thượng Đế.
Khu chính điện thờ Thiên Nhãn
Khu chính điện thờ Thiên Nhãn nằm trên quả càn khôn có 3.027 ngôi sao (tượng trưng cho 3.072 quả địa cầu). Khách không được vào trung tâm để tham quan và chụp hình, mà chỉ được nhìn chính điện từ hai bên.

Thờ cúng Đạo Cao Đài tập trung nhỏ lẻ ở một số khu vực cụ thể. Nếu bạn muốn thờ cúng các vị thần linh tại nhà, bạn cần biết thêm về văn khấn thần linh. Hãy ấn vào đây để tìm hiểu ngay!

Bàn thờ Đạo Cao Đài

Sau khi tìm hiểu về lịch sử Đạo Cao Đài, nếu bạn muốn vào Đạo, bạn phải lập bàn thờ để thờ tự Đức Cao Đài. Bàn thờ Đạo Cao Đài còn được gọi là Thiên Bàn. Bàn thờ có thể được đặt cùng với bàn thờ gia tiên của gia đình hoặc có thể đặt ở một nơi riêng, trang nghiêm trong từng gia đình.

Bàn thờ Đạo Cao Đài tại tòa tháp ở Tây Ninh
Bàn thờ Đạo Cao Đài tại tòa tháp ở Tây Ninh

Bàn thờ Đạo Cao Đài thường được làm bằng gỗ và có hai tầng. Trên bàn thờ phải có đầy đủ 9 món và được xếp thành 3 hàng ngang, bao gồm:

Sơ đồ bài trí bàn thờ Đạo Cao Đài
Sơ đồ bài trí bàn thờ Đạo Cao Đài

1. Thánh Tượng Thiên Nhản. 2. Ðèn Thái Cực. 3.Trái Cây. 4. Bông. 5. Nước trà (để bên hửu ấy là Âm). 6 – 7 – 8. Ba ly rượu 9. Nước trắng (để bên tả ấy là Dương). 10 và 12 Hai cây đèn. 11. Lư hương.

Biểu tượng của Đạo Cao Đài là Thiên Nhãn, hay còn được gọi là con mắt trái. Tại khu chính điện trong tòa thánh Tây Ninh, thánh đường Thượng Đế nằm trên quả càn khôn có 3.027 ngôi sao, tượng trưng cho 3.072 quả địa cầu.

Cửa hàng Khonoithatdep không bán bàn thờ Đạo Cao Đài, nhưng chúng tôi có bàn thờ Phật. Bạn có thể ấn vào đây để lựa chọn mua sản phẩm phù hợp với linh hồn và không gian nhà bạn.

Trên đây là những thông tin về Đạo Cao Đài và cách bày trí bàn thờ Đạo Cao Đài. Hy vọng rằng đây là những thông tin thú vị giúp bạn hiểu sâu hơn về văn hóa tôn giáo của người Việt Nam. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm nhiều thông tin mới về Đạo Cao Đài trong tương lai.

Related Posts