Rước lễ lần đầu có ý nghĩa gì? Tuổi nào được rước lễ lần đầu?

1. Rước lễ lần đầu là gì?

Rước lễ lần đầu là một bước quan trọng trong cuộc sống của mỗi người theo đạo Kitô giáo. Hôm nay chúng ta nhận được niềm vui bởi sự hiện diện của Thiên Chúa trong tâm hồn chúng ta, trong dịp kỷ niệm ngày Đức Trinh Nữ Maria lên chầu trời. Thánh lễ mang ý nghĩa trọng đại, diễn ra trong tình yêu của Thiên Chúa và sự chăm sóc của cha xứ, linh mục, tu sĩ và toàn thể cộng đoàn đã dành thời gian cầu nguyện và chuẩn bị cho chúng ta trong suốt năm qua và đặc biệt là trong những năm gần đây. Cảm nhận được tình cảm của mọi người, lúc đầu chúng tôi đều rất háo hức và đôi chút lo lắng.

Thánh lễ hôm nay không chỉ là kết thúc chương trình giảng dạy đạo lý của chúng ta, mà còn là biểu tượng của sự trưởng thành trong tư tưởng và hành động thông qua nghi thức sám hối, khi chúng ta xin lỗi và hứa hẹn.

Hôm nay, chúng tôi trông thật đẹp, đáng yêu, khuôn mặt rạng rỡ niềm vui, phấn khởi vì đây là lần đầu tiên chúng tôi đón Chúa vào lòng. Khi bài hát thánh ca vang lên, chúng tôi đã háo hức bước tiến để rước lễ Chúa. Thánh đường tràn đầy niềm vui bởi trái tim của Mẹ Maria đã chuẩn bị tâm hồn chúng ta để đón Chúa đến. Cảm giác khi đón Chúa vào lòng chắc chắn là giống nhau đối với tất cả mọi người và ai cũng muốn Chúa ở lại và sống mãi trong trái tim.

Lạy Chúa Giêsu Kitô, chúng con rất vui mừng và tự hào vì có Chúa trong lòng. Chúng con vui mừng vì Chúa đã không nhìn thấy chúng con là những tội nhân, đã chết để cứu rỗi chúng con, và bây giờ hiến tặng Thân Thể và Máu Chúa để nuôi sống linh hồn chúng tôi. Chúng con tự hào vì sau những ngày học hỏi chăm chỉ, chúng con đã hiểu sâu giáo lý và ý nghĩa của bí tích tình yêu mà Chúa đã trao ban cho chúng con hôm nay và mãi mãi sau này. Chúng tôi hy vọng rằng Chúa sẽ luôn ở trong trái tim chúng tôi và ở lại với chúng tôi mãi mãi, để chúng tôi có thể cảm nhận Chúa trong lòng và sống đồng hành cùng Ngài. Chúng con không biết cách để biết ơn đủ cho những ân huệ mà Cha ban cho chúng con, vì nó quá to lớn và không thể so sánh được. Con xin Mẹ Maria và các thánh sẽ luôn ở bên cạnh chúng con, giúp chúng con xứng đáng nhận những ơn Chúa ban cho chúng con.

Sau thánh lễ này, chúng ta hiểu thêm về bí tích Thánh Thể. Trong bí tích này, Chúa Giêsu hiện diện, vì vậy sau khi nhận phép, không còn bánh và rượu trên bàn thờ, mà là Thân Thể và Máu Chúa Kitô. Chúng con sẽ cố gắng chuẩn bị rước lễ một cách thích hợp mỗi khi tham dự thánh lễ, vì đó là cách kết nối với Chúa Kitô và với nhau, xây dựng cộng đồng Kitô hữu trong tình yêu thương, đoàn kết và thánh thiện.

Hôm nay, chúng ta cảm thấy như đã trải qua rất lâu, muốn lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ của ngày hôm nay sâu trong lòng mỗi người trong chúng ta.

2. Tuổi nào được rước lễ lần đầu?

“Rước lễ lần đầu là một phần của nghi lễ công giáo. Đây là thuật ngữ thông thường để chỉ rước lễ lần đầu tiên.”

Người Công giáo tin rằng việc này rất quan trọng, vì Bí tích Thánh Thể luôn là trung tâm của thờ phượng trong cộng đồng Kitô giáo, là sự đồng hành của các tín hữu với Thiên Chúa và giữa những người trong giáo hội. Lễ này thường dành cho trẻ em đủ trí tuệ và đã học qua một khóa giáo lý nào đó, với độ tuổi tối thiểu theo quy ước hiện tại là 7 tuổi.

Việc cử hành rước lễ lần đầu không được nhấn mạnh trong các giáo hội Kitô giáo ở Đông phương, nơi Bí tích Thánh Thể được trao ban cho mọi người ở mọi độ tuổi sau khi nhận bí tích Rửa tội và Thêm sức. Khác với người Công giáo phương Tây, để nhận Bí tích Thêm sức cần ít nhất 12 tuổi. Một số giáo phái Anh giáo cho phép rước lễ từ khi còn trẻ sơ sinh, trong khi các giáo phái khác yêu cầu rước lễ chỉ diễn ra khi đứa trẻ đã trưởng thành, vào cuối tuổi vị thành niên.

– Rước lễ không chỉ dành cho những người vượt trội. Rước lễ là điều cần thiết cho mọi người. Chỉ có Chúa Giêsu mới có thể nuôi dưỡng và cải tạo chúng ta. Khi tội lỗi càng nhiều, càng cần rước lễ.

Rước lễ là việc hòa nhập với Chúa Giêsu: Chúa Giêsu ở trong chúng ta và chúng ta ở trong Ngài. Như vậy, sự sống của Chúa Giêsu được trao ban cho chúng ta. Chúng ta sống một cách cho Đấng tôi.

Rước lễ là chia sẻ trái tim và cách sống của Chúa Giêsu. Qua việc rước lễ, Người giúp chúng ta:

* Học cách yêu mến, vâng lời và tôn kính Thiên Chúa giống như Người.

* Có tư duy và nhìn nhận mọi sự như Người.

* Quan tâm và phục vụ người khác giống như Người.

– Rước lễ làm chúng ta gắn kết với nhau. Qua Chúa Giêsu, chúng ta được liên kết với tất cả mọi người. Vì thế, chúng ta quan tâm đến nhau, gần gũi và chia sẻ những gì chúng ta có.

– Việc dạy trẻ em tôn trọng Thánh Thể cần được phác thảo bằng một thái độ hướng ra bên ngoài: trang trọng, không nói xấu trong nhà thờ, trong thánh lễ.

– Chúng ta cần lắng nghe, nói chuyện với Chúa Giêsu, thờ phượng và cảm tạ Người sau khi đã rước lễ.

3. Điều kiện để được rước lễ:

3.1. Được thanh trừ tội nặng (Không có tội khi rước lễ):

Tự xem xét những hành động của mình theo Mười Điều Răn là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để người Công giáo chuẩn bị cho việc xưng tội trong hàng thế kỷ. Trong tinh thần cầu nguyện và lòng hối hận, chúng ta được khuyến khích xem xét hành vi của mình dựa trên các Điều Răn đó.

Trước khi xưng tội, chúng ta đọc lời cầu nguyện: “Lạy Chúa Thánh Thần”, “Đức tin”, “Hy vọng”, “Lời cầu nguyện yêu dấu”, “Sự sáng tỏ”, “Bản xét”, “Lời xin tha tội”.

Xưng tội theo Mười Điều Răn

3.2. Tâm nguyện hướng về Chúa (rước lễ với lòng trọn vẹn để linh hồn hưởng lạc):

Dù chúng ta đi khắp thế gian, làm việc đến mệt nhoài như các nhà truyền giáo, nhưng nếu chúng ta không có tâm nguyện tốt, không làm việc vì Chúa, thì mọi công lao của chúng ta đều vô nghĩa trước mặt Chúa.

Dù chúng ta chịu đau khổ và đổ máu như những nhà đạo đức, nếu không có lòng tốt, không làm việc vì Chúa, thì mọi khó khăn của chúng ta đều không có giá trị trước mặt Chúa.

Vì vậy, tất cả những công việc chúng ta làm vì Chúa, dù lớn lao đến đâu, dù khó khăn đến đâu, dù mệt mỏi và nguy hiểm đến đâu, chúng ta đều phải làm vì Chúa, thì tất cả đều có ý nghĩa trước mặt Chúa. Chúa Giê-su đặc biệt nhấn mạnh điều này: “Khi làm việc lành, đừng tỏ ra trước người khác. Nếu không, bạn sẽ không nhận được phần thưởng từ Cha trên trời. Vì vậy, khi bạn làm việc lành, đừng phô trương, như những người đạo đức giả thường làm trong nhà thờ và trên đường phố để được khen ngợi. Quả thật, tôi nói với bạn, họ đã nhận phần thưởng của họ. Còn bạn, khi làm việc lành, đừng để tay trái biết việc tay phải đang làm, để công việc lành của bạn được thực hiện một cách kín đáo. Và Cha của bạn, người biết những điều bí mật, sẽ thưởng lại bạn.”

3.3. Nhịn chay trong ít nhất một giờ trước khi rước lễ:

Được uống nước và dùng thuốc khi cần thiết nhưng không ăn uống bất kỳ thức ăn nào khác, trừ người đang điều trị.

– Nguyên tắc giáo lý số 1387 nói rằng: “Để chuẩn bị cho việc nhận Bí tích Thánh Thể này một cách đáng, người Công giáo phải nhịn chay theo quy tắc giáo hội: (quy tắc giáo hội số 919.1-3 quy định): “Nhịn chay” và uống, trừ nước và thuốc, ít nhất là một giờ trước khi nhận lễ. Người già, người bệnh và những người chăm sóc họ có thể nhận lễ, ngay cả khi họ ăn uống một ít trong vòng một giờ trước đó).

– Nguyên tắc giáo lý cũng nói: “Lối ứng xử của chúng ta phải trang trọng, trọng thể và vui mừng trong thời gian Chúa đến làm khách trong chúng ta”.

Về ba yếu tố để được nhận lễ, thánh Phaolô đã viết trong Thư gửi thứ nhất tới những người Công giáo Korin rằng:

11:23 “Vì ta đã nhận được từ Chúa lời này, rằng đêm Ngài bị phỉnh chúa, Chúa Giê-su đã cầm lấy ổ bánh, hái lên,”

11:24 Hãy truyền khen và cảm tạ, rồi vây, nói rằng: “Hãy lấy mà ăn; đây là Thân Thể Tôi, Ta đặt ra cho con. Hãy làm như vậy để nhớ đến Ta.”

11:25 Cũng như việc nhận phép suất ăn, Ngài lấy chén, phán rằng: “Đây là Chén Máu Ta, Máu Thánh tưới cho bạn. Mỗi lần bạn uống, hãy làm như vậy để nhớ đến Ta.”

11:26 Vậy, mỗi lần bạn ăn bánh này và uống chén này, bạn truyền rao cái chết của Chúa.

11:27 Vậy ai ăn bánh hay uống chén của Chúa một cách không xứng đáng, sẽ phạm tội đến Thân Thể Mình và Máu Chúa.

11:28 Hãy tự xét mình, rồi hãy ăn bánh và uống chén này.

11:29 Vậy người này nếu ăn bánh hay uống chén mà không phân biệt Thân Thể, thì ăn và uống sự phán xét đến trên mình.

11:30 Cho nhiều lý do đó, nhiều trong số chúng ta đã trở nên yếu đuối và bệnh tật, và nhiều người đã qua đời.

11:31 Nếu chúng ta tự xét mình, chúng ta sẽ không bị phạt.

11:32 Nhưng khi Chúa đánh giá chúng ta, Ngài sửa trị chúng ta, để chúng ta không bị phạt lẫn vào tòa án thế gian.

Related Posts